Bỏ túi 3 cách làm sạch ốc, khử mùi tanh, bùn đất hiệu quả nhanh chóng
Tin liên quan
Ốc là loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại chứa nhiều bùn đất, chất bẩn. Để có được món ăn ngon từ ốc thì khâu sơ chế cực kỳ quan trọng. Dưới đây, Emdep.vn mách bạn 3 cách làm sạch ốc nhanh chóng, hiệu quả cũng như cách chọn ốc ngon.
Cách làm sạch ốc
Dùng nước vo gạo
Bạn có thể làm sạch ốc bằng nước vo gạo bằng cách ngâm ốc từ 1-2 giờ trong nước vo gạo. Những chất trong gạo có thể giúp ốc nhả hết bùn đất, sau đó bạn chỉ cần rửa sạch và mang đi chế biến.
Làm sạch ốc bằng nước vo gạo
Dùng thau kim loại
Khi ốc gặp thau kim loại đều nhả sạch bùn đất bám chặt bên trong vì kim loại có thể khiến ốc thải hết cát, chất bẩn ra ngoài. Bạn ngâm ốc khoảng 2-3 giờ trong thau kim loại là được. Trong trường hợp không có thau kim loại, bạn dùng vật kim loại như nĩa, dao ngâm cùng ốc.
Làm sạch ốc bằng thau kim loại
Ngâm ốc với ớt
Thành phần của ớt có thể khiến ốc nhả bùn đất nhanh chóng, hiệu quả. Bạn cắt nhỏ ớt và cho vào thau ốc, đổ nước vào ngâm 1-2 giờ. Khi ốc đã thải sạch chất bẩn bạn chỉ cần rửa sạch lại là được. Đây là cách dễ dàng, tiện lợi nên rất được mọi người áp dụng.
Ngâm ốc với ớt
Mẹo khử mùi tanh, sạch nhớt khi chế biến ốc
Khi luộc ốc, bạn cho sả đập dập, vài lát gừng, lá chanh lót dưới đáy nồi rồi cho ốc lên trên. Ngoài ra, bạn còn có thể trộn ốc với 1 ít mẻ và đem luộc. Với hương thơm của sả, lá chanh và gừng sẽ khiến mùi tanh của sả được giảm bớt.
Nếu bạn chế biến ốc khi đã bỏ vỏ thì sẽ gặp vấn đề làm sạch nhớt. Thay vì phải rửa sạch ốc nhiều lần, bạn có thể dùng giấm, muối hột để rửa ốc, lưu ý ngâm khoảng 4-5 phút vi giấm, muối có thể làm sạch nhớt, đồng thời cũng khử được mùi tanh của của ốc.
Dùng giấm, muối rửa ốc
Cách chọn mua ốc ngon
Khi mua ốc nên chọn những con ốc còn sống bằng cách chạm vào đầu mày, nếu đầu mày vẫn còn thụt ra thụt vào thì ốc còn khỏe mạnh. Ngược lại, đầu mày thụt sâu, có mùi khó chịu là ốc đã chết.
Những con ốc có mày nằm sát miệng ốc là ốc mập thịt, còn nếu phần mày thụt hẳn vào trong là ốc ốm yếu.
Vỏ ốc có màu tươi, bóng bẩy, nhìn vỏ mỡ là ốc ngon, ngược lại nhì không mỡ là ốc không ngon và có thể là ốc chết.
Ốc bươu
Một số món ăn làm từ ốc bươu
Hiện nay có khá nhiều loại ốc trên thị trường như ốc bươu, ốc hương, ốc móng tay, ốc mỡ…và Emdep.vn muốn chia sẻ đến bạn một số món ăn làm từ ốc bươu.
Ốc bươu hấp sả
Với cách sơ chế như trên, ốc bươu làm sạch bạn cho vào nồi hấp đã lót sẳn sả, gừng và cho ốc vào hấp khoảng 10-15 phút là có thể thưởng thức. Bạn chấm ốc với nước mắm tỏi ớt, muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều ngon.
Ốc bươu hấp sả
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Sau khi sơ chế ốc, bạn cho vào nồi luộc sơ với sả, gừng khoảng 3-5 phút và vớt ra.
Bạn pha sốt bằng cách cho hành, tỏi, gừng, tiêu vào tô lớn, thêm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước mắm, 10 ml nước lọc vào khuấy đều. Tiếp đến, cho hỗn hợp sốt lên từng còn ốc và mang đi nướng.
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Ốc bươu nhồi thịt hấp
Ốc bươu sau khi sơ chế bạn lấy phần thịt ra, loại bỏ phần bụng chỉ lấy phần đầu và cắt nhỏ. Thịt lợn, mộc nhĩ, giò sống băm nhuyễn trộn với thịt ốc. Bạn nêm nếm gia vị và cho vào nồi hấp chín. Món này ăn kèm mắm gừng chua ngọt sẽ rất đậm vị.
Ốc bươu nhồi thịt
Chúc bạn thành công với cách làm sạch ốc và các món ăn từ ốc như trên!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất