3 loại khoai lang này chớ nên mua, vừa tốn kém lại không tốt cho sức khỏe
Tin liên quan
Khoai lang là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như protein, khoáng chất, chất xơ...Ngoài luộc, nướng theo cách thông thường, khoai lang còn dùng nấu chè, làm bánh,…Thế nhưng trong vài trường hợp khoai lang có thể gây hại đến sức khỏe nếu chọn sai cách. Dưới đây là 3 trường hợp cần tránh khi mua khoai lang.
3 loại khoai lang không nên mua
Khoai lang mọc mầm
Khoai lang dễ mọc mầm là do để trong môi trường ẩm ướt quá lâu. Dù không sinh ra độc tố nhưng khoai mọc mầm bị mất nước, không còn nhiều vitamin, khoáng chất, mùi vị cũng thay đổi, không có lợi cho sức khỏe.
Khoai lang mọc mầm không có giá trị dinh dưỡng
Khoai lang có nhiều đốm nâu, lỗ đen
Nếu trên thân khoai có nhiều đốm nâu, đốm đen có thể là do nấm mốc sản sinh, khi ăn vào dễ bị đau bụng, nôn mửa…Những lỗ đen trên khoai là do bị thối rữa bên trong gây ra vị đắng, mùi khó chịu và củ khoai thường cứng và sượng.
Khoai lang có lỗ đen không nên chọn
Khoai lang có mùi kỳ lạ
Khoai ngon có mùi dịu nhẹ, tươi mới, nhưng nếu ngửi thấy mùi khét, mốc có thể bên trong của khoai đã bị hư hỏng. Vì vậy bạn nên ngửi thử lúc mua khoai.
Một số mẹo chọn khoai lang ngon
Chọn những củ khoai lành lặn, không bị sứt mẻ, không bị dập. Mua khoai cỡ vừa, không chọn khoai to vì có nhiều chất xơ. Khoai có đốm nâu, đóm đen, lỗ hỏng cần tránh xa.
Khoai lang có nhiều loại, thông thường khoai ruột đỏ có hàm lượng đường cao, ngọt thanh hơn khoai ruột vàng, trắng và tím. Khoai trắng, tím có nhiều chất xơ và ít ngọt.
Khoai lang dài thường ngọt hơn khoai lang tròn vì tích lũy đủ đường, đồng thời khi nướng sẽ mau chín hơn.
Khoai lang vừa thu hoạch không nên luộc ngay vì dễ bị nhạt, để khoảng 2-3 ngày cho tinh bột đặc lại luộc sẽ ngon hơn.
Khoai lang ruột vàng
Cách bảo quản khoai lang
Bảo quản khoai sống
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai lang từ 13-16 °C. Nếu muốn giữ lâu hơn (1-2 tuần) cần cho vào túi giấy hoặc hộp để nơi khô thoáng. Không nên để khoai ở nơi nhiệt độ cao như cạnh lò nướng, bếp hoặc ở nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Bạn có thể để khoai trong cát khô để bảo quản lâu hơn.
Đặt hộp ở nơi thoáng mát, có ánh sáng
Bảo quản khoai lang đã gọt vỏ
Khoai đã gọt sẵn nhưng không dùng hết, để khoai không mất chất bạn ngâm qua nước muối loãng 30 phút, sau đó luộc nước sôi 2 phút. Sau khi khoai nguội hoàn toàn, cho vào túi zip bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông nếu muốn lâu hơn.
Khoai lang chưa dùng hết có thể bảo quản cho lần sau
Bảo quản khoai luộc
Để khoai lang được bảo quản lâu hơn, bạn cho vào túi zip hoặc hộp nhựa có nắp đậy để trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên dùng túi nilon vì khoai dễ bị thiu.
Khoai lang luộc bỏ vào hộp hoặc túi zip bảo quản trong tủ lạnh
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất