Thực đơn hàng chục món ăn dặm truyền thống của mẹ Hà Thành không cầu kì mà cực giàu dinh dưỡng cho con
Tin liên quan
Cho con ăn dặm luôn là một chủ để không bao giờ hết 'hot' của các mẹ bỉm sữa, với hàng loạt các câu hỏi như: cho con ăn dặm theo phương pháp nào là tốt nhất? Chuẩn bị cho con như thế nào? Ăn ra sao mới đúng?
Cùng chung tâm trạng ấy, chị Hà cũng khá băn khoăn cho việc ăn dặm của con. Sau khi tìm hiểu các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay, chị Hà quyết định ưu tiên phương pháp ăn dặm truyền thống, sau đó kết hợp BLW.
Chị Hà và bé Thỏ. Ảnh: NVCC
Bà mẹ 9X chia sẻ: "Tôi cho bé Thỏ ăn dặm từ hơn 5 tháng. Tôi bắt đầu đi từ cháo trắng rây nhuyễn và không ăn bột. Sau 1 tháng ăn cháo và rau củ đến hơn 6 tháng con mới bắt đầu ăn đạm (thịt , cá..).Trộm vía giờ gần 8 tháng con ăn rất hợp tác, ngồi ghế ăn rất ngoan và ăn thô cực tốt (vì ăn thêm BLW 1 bữa từ hơn 7 tháng). Giờ giấc sinh hoạt cũng khá khoa học".
Chị Hà cho biết, tuy nói là ăn dặm truyền thống nhưng chị không nêm mắm muối, thay vào đó chị tự làm hạt nêm từ tôm và tảo biển, vừa an toàn vừa cung cấp rất nhiều các khoáng chất, dùng như 1 loại gia vị thông thường để có thể tạm biệt muối và nước mắm.
Thời gian mọc răng, bé ăn uống khá chểnh mảng, vui vui thì lưng bát con mà không vui thì hơn chục thìa là không ăn nữa. Nhưng chị Hà tuyệt đối cũng không muốn ép, mà bổ sung dinh dưỡng cho con vào bữa phụ. Ăn ít hay nhiều miễn bé vui và đủ chất là được.
- Tảo biển Kombu : 50gr
- Tôm mua về cắt râu, bỏ đầu lột vỏ rửa sạch . Đảo cho săn lại rồi xay nhuyễn, tiếp tục bắc lên bếp đảo nhỏ lửa cho tới khi khô. ( hoặc có thể quay vi sóng cứ 1-2p lại đảo 1 lần ).
- Tảo biển cho lên chảo đảo giòn để nguội rồi cho lên bếp xay.
- Trộn lẫn tảo và tôm với nhau rồi tiếp tục xay đến khi thật mịn rồi lại đảo trên bếp cho khô. Lặp lại quá trình này 2-3 lần đến khi đạt độ mịn và thật khô thì dừng. Lọc lại qua rây để loại bỏ những thứ tạp chất hoặc phần cứng ( nếu có).
- Bảo quản nơi thoáng mát bằng hộp kín, dùng được trong 30 ngày.
Rong biển dùng loại ưakame khô, lấy khoảng vài miếng nhỏ ngâm là sẽ nở ra nhiều như hình. Ngâm nước có vài lát gừng cho khỏi tanh sau đó hấp chín cùng bí đỏ. Nghiền nhuyễn rồi rây lại cho mịn cho vào với cháo rồi dùng.
Thịt bò, hành tây, cảu ngọt xào qua với dầu hướng dương cho chín tới rồi băm nhỏ. Bí đỏ hấp chín nghiền mịn. Cho tất cả vào cháo quấy 5-10p là tắt bếp.
Rau cải + cà rốt hấp rồi băm nhỏ .
Cho vào cháo 5-10p bắc ra để nguội 80 độ cho phomai vào quấy đều.
Gà ác hấp chín, gỡ thịt băm nhỏ
Khoai lang, rau bí băm nhỏ
Cháo gần được thì cho vào quấy thêm 5-10p là tắt bếp. Để cháo nguội 80 độ cho phomai vào quấy đều.
Thịt gà+ bí đỏ + đậu hũ + cải bó xôi hấp chín băm nhỏ. Cho vào cháo quấy 5-10p tắt bếp. Bắc ra nêm thêm 1/2 thìa dầu oliu.
Xào ngao với bầu, rau răm, cà chua cho chín tới rồi băm nhỏ cho vào cháo quấy 5-10p.
Ngô + susu hấp chín xay mịn trộn cùng cháo.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất