THỰC ĐƠN CHUẨN giúp mẹ đẻ mổ NHANH LÀNH VẾT THƯƠNG, không nhiễm trùng, không sẹo
Tin liên quan
Sau quá trình vượt cạn, mẹ sau sinh thường được khuyên nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe và ưu tiên các loại thực phẩm lợi sữa để con yêu được tận hưởng dòng sữa mẹ ngọt ngào nhất.
Tuy nhiên, nếu mẹ nào đẻ mổ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập sau sinh nhiều hơn. Nhiễm trùng vết mổ và vết mổ để lại sẹo lồi xấu xí là hai nỗi lo lớn nhất của các bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, mẹ đẻ mổ phải tiêm thuốc tê và một lượng thuốc kháng sinh rất lớn vào người nên sữa sẽ về chậm hơn so với các bà mẹ sinh thường. Do vậy, chị em cần một chế độ dinh dưỡng thật tốt để mau lành vết thương đồng thời giúp kích thích sữa về để cho con bú.
Không nên ăn gì nếu không có chỉ định của bác sĩ ngay sau khi phẫu thuật mổ lấy con
Trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật mổ lấy con, đường ruột của người mẹ sẽ bị tác động khiến hoạt động của ruột bị giảm, dạ dày bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì thế, các bác sĩ khuyên rằng, sản phụ nên nhịn ăn cho đến khi xì hơi được. ở một số bệnh viện, bác sĩ sẽ chỉ định loại sữa mẹ có thể uống để đường ruột tiêu hóa được dễ dàng, thúc đẩy "xì hơi" và bài tiết dễ dàng hơn.
Nếu sản phụ quá đói mà chưa "xì hơi" được thì người nhà cũng chỉ nên cho ăn các món súp, cháo hầm chay để dễ tiêu hóa. Sản phụ cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc hoặc sử dụng thực phẩm khó tiêu dễ gây đầy hơi, táo bón khiến chị em thêm khó chịu và đau đớn.
Sau khi xì hơi được, mẹ cũng lưu ý chỉ nên ăn một số loại thực phẩm dưới đây để bảo đảm vết mổ không bị nhiễm trùng, sưng tấy và không để lại sẹo lồi xấu xí.
Thường xuyên uống nước
Cơ thể mẹ sau sinh cần được cung cấp đủ nước để đảm bảo cho sự kích thích sự tiết sữa và hạn chế viêm đường tiết niệu. Mẹ hãy nhớ uống đủ khoảng từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày nhé.\
Ăn các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt lợn, trứng gà... rất giàu đạm, sắt nên sẽ giúp hỗ trợ rất tốt cho cơ thể mẹ sản sinh ra lượng máu đã bị mất trong quá trình mổ đẻ. Ngoài ra, các loại thực phẩm này rất lành tính nên đồng thời sẽ giúp phục hồi năng lượng và đẩy nhanh tiến trình làm lành vết khâu mổ đẻ.
Các loại rau củ và trái cây tươi
Các loại rau xanh có tính mát như rau mồng tơi, rau ngót... rất thích hợp với các mẹ sau sinh mổ. Đây là những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng lại giúp các mẹ sau đẻ mổ ngăn ngừa tình trạng bị táo bón, thậm chí là bệnh trĩ . Đặc biệt, rau ngót còn có tác dụng rất tốt giúp bà đẻ tống sản dịch ra ngoài nhanh hơn.
Mẹ sau sinh mổ nên bổ sung thêm các loại trái cây giàu vitamin C lành tính như: chuối, bưởi, na, đu đủ chín... để làm món tráng miệng. Những loại trái cây này có hương vị ngon ngọt dễ ăn lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh.
Những loại thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên kiêng ăn
- Các loại thực phẩm tanh
Cá, ốc... là những loại thực phẩm tanh mẹ sinh mổ không nên ăn bởi chúng có thể gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau mổ khiến vết thương lâu liền da. Mẹ nên kiêng những loại thực phẩm này khoảng 1 đến 2 tháng đầu sau sinh.
- Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà
Đây là các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cho vết mổ, đồng thời dễ gây những vết sẹo lồi xấu cho mẹ sau sinh.
- Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang...
Anh Thư (T/H)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất