Mẹ 9X gợi ý 1001 công thức làm các món sữa chua siêu ngon, bổ dưỡng cho bé tăng cân vù vù
Tin liên quan
Chị Anh Thư chia sẻ, ngoài các món chính trong bữa ăn, chị cũng thường xuyên làm các món sữa chua để thay đổi khẩu vị, đồng thời bổ sung dinh dưỡng có lợi cho bé.
Chị Anh Thư và bé Sunny (Ảnh: NVCC)
“Sữa chua làm từ sữa công thức, từ sữa mẹ, sữa chua Hy Lạp và cả sữa chua phômai cho các bé trên 1 tuổi, mình đều đã làm thành công nhiều lần. Mình quyết định sẽ tự tay làm sữa chua cho con, vì mình cho rằng, không gì chuẩn bằng tay mẹ nấu mà. Trộm vía, bé nhà mình rất hợp tác với những món sữa chua bổ dưỡng của mẹ”, chị Anh Thư bày tỏ.
Bé Sunny rất hào hứng với những món sữa chua do mẹ chế biến (Ảnh: NVCC)
Cùng tham khảo hàng loạt công thức làm các món sữa chua độc đáo và bổ dưỡng của chị Anh Thư dưới đây:
Sữa chua sữa công thức
Chuẩn bị :
• 210ml sữa công thức (sct) (pha lượng bột đặc hơn bình thường) theo chỉ dẫn của hộp.
• Nửa hũ sữa chua cái (loại không đường). Để sữa cái hết lạnh hoàn toàn ở nhiệt độ phòng, trở về trạng thái lỏng.
• Tiệt trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua.
Cách làm :
• Sau khi pha sữa theo chỉ dẫn (có sữa pha nước ấm có sữa pha nước hơi nóng), thì để sữa chua nguội còn 40-45 độ (sờ thấy âm ấm như nước tắm bé). Cho nửa hũ sữa chua cái vào khuấy nhẹ đều tay, có thể rây lại 1-2 lần cho hỗn hợp mịn. Đổ hơn hợp vào hũ đựng. Dùng nắp hoặc giấy bạc đậy lại.
Cách ủ :
Mẹ bé Sunny cho biết, chị đã từng ủ qua hết tất cả các kiểu, đều thành công, nên các mẹ có thể tham khảo để áp dụng.
• Ủ bằng nồi cơm: Cho 2 chén nước vào, bật nút Cook cho sôi thì rút điện, cho 1 chén nước lạnh vào (tỷ lệ 2 nóng 1 lạnh), xếp các hũ sữa chua vào ủ, nước ủ phải 2/3 hũ. Ủ 6-8h tuỳ mẹ muốn chua nhiều hay ít, chị Anh Thư thường ủ 8h, vị chua y như sữa chua hũ mình mua, rất vừa phải, đặc quánh và thơm nhẹ mùi sữa bột.
• Ủ bằng lò nướng: làm nóng lò 10-15p rồi rút điện, cho các hũ sữa chua vào nồi, đổ nước sôi già (70 độ) vào ngập 2/3 hũ, đậy nắp, cho vào lò ủ 8h.
• Ủ bằng thùng xốp, cũng nước sôi già và tỷ lệ nước ủ 2/3 hũ, dùng mền hoặc khăn ẩm đậy lên các hũ, đậy kín nắp rồi chèn vật nặng đè lên (giúp giữ nhiệt) ủ 6-8h như trên.
• Ngoài ra các mẹ có thể làm 1 hũ to ủ bằng máy hâm sữa, bật máy sẵn 70-75 độ, đến khi nước đạt 70 độ thì cho hũ sữa chua vào, bật nhiệt độ lại 40-45 độ, ủ 6-8h.
“Mình thường ủ từ tối hôm trước, sáng dậy lấy sữa cho vào tủ lạnh là được. Như vậy vừa tiện lợi, nhanh gọn mà lại ngon, an toàn cho bé, sữa chua có thể biến tấu được với rất nhiều món, món ăn xế, món sốt, làm bánh,...
Mình làm thấy khá dễ mà nhiều mẹ làm không thành công thì xem lại nguyên nhân: sữa chua cái có bỏ ra ngoài cho hết lạnh chưa? Tiệt trùng kĩ các dụng cụ chế biến chưa? Nhiệt độ lúc cho sữa chua cái vào có bị nóng quá không (men chỉ hoạt động tốt ở 40-45 độ), nước ủ có chiếm 2/3 hũ sữa chua không và có đạt nhiệt độ 70-80 độ không? Nhất là có xê dịch làm lung lay các hũ trong quá trình ủ không?
Sữa chua úp ngược được, mịn đẹp, xúc thành miếng, không bị nhớt, có vị chua nhẹ tức là đã đạt. Nhiều mẹ làm sữa chua úp ngược được nhưng khi xúc bị nhớt, tức là chưa đạt”, 9X Sài thành nhấn mạnh.
Sữa chua Hy Lạp
• Sau khi đã làm thành công sữa chua, các bạn cho sữa chua vào tủ lạnh cho ổn định sữa rồi cho sữa chua vào 1 miếng khăn sữa của con (đã tiệt trùng kỹ) hoặc túi lọc sữa hạt. Để bên dưới 1 cái rây và 1 cái tô (chén/ly,...) để phần đạm whey chảy xuống bên dưới, và sữa chua bên trên thu được là sữa chua hy lạp, rất dẻo và mịn. Đặt vào tủ lạnh 8h hoặc hơn tuỳ mẹ thích sữa dẻo như thế nào.
Bên cạnh đó, chị Anh Thư còn lưu ý rằng, các mẹ làm sữa chua bị tách nước hoặc nhớt, cũng có thể làm thành sữa chua Hy Lạp, thành phẩm có thể phần đạm whey sẽ hơi đục, chưa đạt hẳn sữa chua Hy Lạp nhưng cứu cánh khá ổn.
Sữa chua sữa mẹ
Với món ăn này, bé trên 6 tháng là ăn được, mỗi lần ăn ít và ăn 2-3 lần/tuần.
Chuẩn bị :
• 100ml sữa mẹ.
• 4 thìa cà phê sữa chua men không đường, để hết lạnh hoàn toàn ở nhiệt độ phòng, trở về trạng thái lỏng.
• Lưu ý : tiệt trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua.
Sữa mẹ trữ đông thì phải thanh trùng: Đun sữa mẹ tới 80 độ sau đó để ấm còn 40 độ (nhỏ lên mu bàn tay thấy âm ấm là được). Sữa mẹ mới hút thì hâm ấm 40 độ.
• Sữa chua men để ở nhiệt độ phòng (sữa chua không còn đặc như lúc bỏ tủ lạnh là được).
• Pha sữa mẹ với sữa chua men, khuấy đều thật nhẹ, có thể rây lại 1,2 lần cho mịn, sữa và men phải hoà quyện vào nhau, không còn lợn cợn mới đảm bảo.
• Đổ sữa chua vào các hũ thuỷ tinh. Cách ủ như trên.
Bà mẹ trẻ cũng lưu ý: “Quan trọng, sữa mẹ nhiều chất béo thì sữa chua sẽ đặc và ít tách nước, nếu sữa mẹ ít chất béo thì sẽ bị tách nước nhưng vẫn cho bé ăn được. Hoặc làm sữa chua hy lạp như cách trên mình hướng dẫn.
Hoặc khi làm sữa chua hớt lớp béo trên cùng rồi làm. Hơi hao nhưng chắc ăn không bị tách nước hơn, lớp sữa còn lại có thể dùng nấu ăn cho bé như khoai mix sữa, rau củ quả mix sữa cũnglà gợi ý hay”.
Sữa chua fomai sữa bò (cho các bé lớn 1-2 tuổ trở lên và người lớn)
Chuẩn bị :
• 1 lít sữa tươi (ít đường hoặc không đường).
• Nửa lon sữa ông thọ.
• 1 hộp phomai cube hoặc phomai gì mẹ thích, số lượng tùy mẹ thích béo nhiều hay ít.
• 2 hũ sữa chua có đường làm cái.
Đây là nguyên liệu làm sữa chua vị ngọt vừa ăn, mẹ nào không thích ngọt nhiều, thì dùng sữa chua hoặc sữa tươi không đường, thích đường nhiều thì tăng lượng sữa đặc lên là được.
• Tiệt trùng thật kỹ dụng cụ làm sữa chua.
Thực hiện :
• Sữa chua cái để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh (loãng hẳn ra).
• Xay thật nhuyễn mịn phomai (cùng 100ml nước lọc).
• Trộn phomai đã xay với sữa tươi và nửa hũ sữa đặc, quấy thật đều. Bắc lên bếp đun đến 70 độ (không đun sôi). Để nguội còn 40 độ thì trộn sữa chua cái vào, khuấy đều theo 1 chiều (thật nhẹ nhàng kẻo hỏng men), rây lại 1,2 lần cho thật mịn. Cho vào các hũ thủy tinh.
• Nếu ủ bằng nồi cơm điện, cho 2 chén nước vào bật chế độ Cook cho sôi, rồi rút điện, cho 1 chén nước lạnh vào, xếp các hũ sữa chua vào ủ, ủ trong vòng 6-8 tiếng tùy độ chua mình muốn. Để yên nồi cơm tránh va chạm, không cần điều chỉnh nhiệt độ nữa.
• Nếu ủ bằng lò nướng, làm nóng lò nướng 160 độ trong 10 phút rồi cho các hũ sữa chua vào khay (đổ nước sôi 70 độ vào 2/3 hũ), bỏ khay vào lò nướng, đậy kín lò, để yên 6-8h là thành phẩm.
• Bằng thùng xốp cũng vậy, cho vào thùng, đổ nước sôi già 70 độ 2/3 hũ, trùm khăn, đậy thật kín thùng (chèn thêm vật nặng lên nắp thùng) để nhiệt độ được duy trì lâu hơn. Cũng ủ 6-8h tùy độ chua mình muốn.
Văn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất