Học mẹ Sài Thành làm các món thạch giải nhiệt mùa hè cho bé vừa đơn giản vừa dễ, con lại vô cùng thích thú
2019-05-11 06:35
- Những món thạch rất dễ làm, không tốn thời gian mà con lại rất thích nên em rất hay làm cho con ăn. Trung bình mỗi món thạch em làm chỉ mất 15, 20 phút là xong, có khi món đơn giản thì chỉ 10 phút là em đã có thành phẩm chờ nguội để ngăn mát cho con rồi.
Tin liên quan
Mùa hè nóng bức rất cần các món giải nhiệt để giảm bớt sự mệt mỏi đặc biệt là các bạn nhỏ. Vậy trong thời tiết nắng nóng, các mẹ nên bổ sung vào thực đơn cho con mỗi ngày những món giải nhiệt nào là một vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm.
Như bao bà mẹ khác, chị Võ Thị Như Nguyệt (SN 1993, ở thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã tìm tòi, học hỏi các công thức món thanh mát, giúp con giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Một trong số những món chị làm, bé Na tỏ ra hào hứng nhất đó là những món thạch thơm ngon, bổ dưỡng giúp giải nhiệt cơ thể một cách hiệu quả mỗi ngày.
Chị tâm sự: "Những món thạch rất dễ làm, không tốn thời gian mà con lại rất thích nên em rất hay làm cho con ăn. Trung bình mỗi món thạch em chỉ mất 15, 20 phút là xong, có khi có món đơn giản thì chỉ 10 phút là em đã có thành phẩm chờ nguội để ngăn mát cho con rồi".
Tranh thủ giờ nghỉ trưa là chị Nguyệt lại làm thạch để chiều con có bữa phụ. Với chị, mỗi món thạch được hoàn thành là một tác phẩm nghệ thuật mà ở đó được gửi gắm bằng cả tình yêu thương vô bờ của mẹ dành cho cô con gái nhỏ của mình.
Khi được hỏi cụ thể về cách nấu chị nói: "Mỗi món thạch cho Na, em đều tận dụng vị ngọt tự nhiên từ các loại hoa quả chứ không dùng đường, nếu loại quả nào nhạt quá thì em sẽ dùng 1 chút (rất ít) đường hữu cơ cho bé. Em biết, khi con còn nhỏ thì không nên cho con ăn quá ngọt hoặc quá mặn sớm vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con".
Dần dần, món thạch đã trở thành món phụ cho con vào bữa xế tầm 2, 3h chiều. Chị kể: "Một tuần em nấu thạch cho con ăn 2 đến 3 lần với một lượng vừa phải để con không bị đầy bụng, kể cả con vẫn muốn ăn tiếp em cũng không chiều con. Đó là cẩn thận thì vậy, chứ Na được ăn thạch em làm từ lúc 7 tháng tuổi nhưng trộm vía chưa bao giờ thấy con bị khó tiêu, đầy bụng cả ".
Với các món thạch chị Nguyệt làm, vừa mềm, vừa thơm ngon lại hoàn toàn yên tâm về chất lượng, khác hẳn với những loại thạch bán sẵn ngoài cửa hàng, bé Na tỏ ra vô cùng hứng thú và hợp tác với mẹ.
Dưới đây là một số công thức các món thạch mà chị Nguyệt đã làm cho con, các mẹ cùng tham khảo để làm cho con mình:
1. Thạch trái cây mix chia
Công thức:
- Gói Agar của Đức
- Trái cây
- Chia Úc
- Sữa công thức của bé
- Trái cây
- Chia Úc
- Sữa công thức của bé
Cách làm:
- Pha 1 muỗng canh Agar với 150ml nước sau đó nấu sôi.
- Trái cây thái nhỏ như hạt lựu sau đó lấy 1 bát cho ít nước agar đã nấu vào ly đã cho trái cây vào ta được 1 lớp đợi nguội cho vào tủ lạnh vừa đông 1 lớp tiếp theo đến các lớp sữa, chia. Tương tự, lựu ta các mẹ muốn các lớp dễ dính với nhau thì khi lớp này vừa đông sẽ cho lớp tiếp theo vào, cứ như vậy là bé sẽ có một món thạch trái cây thơm ngon rồi.
2. Thạch thanh long mix vụn dừa
Nguyên liệu:
- Thanh lòng trắng
- Bột agar
Bắt đầu:
- Pha bột agar với nước sau đó nấu sôi
- Thanh long cắt hạt lựu nhỏ (tùy vào độ ăn thô của các bé)
- Sau đó cho thanh long vào chén, tiếp đến đổ agar đã nấu vào
- Cho vào tủ lạnh 30 phút lấy ra để hết lạnh cho bé ăn.
- Thanh lòng trắng
- Bột agar
Bắt đầu:
- Pha bột agar với nước sau đó nấu sôi
- Thanh long cắt hạt lựu nhỏ (tùy vào độ ăn thô của các bé)
- Sau đó cho thanh long vào chén, tiếp đến đổ agar đã nấu vào
- Cho vào tủ lạnh 30 phút lấy ra để hết lạnh cho bé ăn.
3. Thạch lá dứa cốt dừa
Nguyên liệu:
- Lá dứa
- Cốt dừa
- 1 gói agar
Nguyên liệu:
- Lá dứa
- Cốt dừa
- 1 gói agar
Bắt đầu
- Pha 1/2 gói agar với 225ml nước sau đó cho ít đường hữu cơ thái cho bé, nấu sôi
- Lá dứa xay lấy nước cốt
- Dừa vắt lấy nước cốt hoặc mẹ có thể làm bằng nước dừa sẵn
- Tiếp đến chia agar đã nấu làm 2 phần sau đó đổ lá dứa và cốt dừa vào khuấy đều
- Sau đó, đổ vào khuôn cứ 1 lớp cốt dừa đợi đông (vừa đông lớp mặt sẽ đổ tiếp lớp khác để dính các mặt với nhau, tiếp đến đổ cho đến hết
- Cho hỗn hợp vào tủ lạnh
- Lúc ăn lấy ra để bớt lạnh cho bé ăn
4. Thạch cam
Nguyên liệu:
- Cam tươi
- Thạch Agar
- Cam tươi
- Thạch Agar
Bắt đầu
- Cam tươi về vắt lấy nước
- Bột agar pha với nước nấu cho sôi sau đó cho nước cam đã vắt vào
- Đổ vào trái cam (khi vắt mẹ cẩn thận lấy lại vỏ nguyên nửa trái nhé để cắt ra cho đẹp)
- Để tủ lạnh 30 phút, sau đó đem ra để bớt lạnh cho bé ăn nhé
5. Thạch thanh long đỏ bánh plan
Nguyên liệu:
- Bột Agar của Đức
- Thanh long đỏ
- Trứng gà
- Sữa tươi
Nguyên liệu:
- Bột Agar của Đức
- Thanh long đỏ
- Trứng gà
- Sữa tươi
Bắt đầu:
*Làm bánh flan trước
- 60ml sữa ct pha ấm như cho bé uống, trứng 1/2 lòng đỏ trứng gà ta sẽ ngon hơn. Sau đó đánh trứng cho vào sữa ct đã pha (dùng rây lọc cho mịn bánh sẽ ngon hơn)
- Cho vào khuôn đem hấp 15p ( lửa nhỏ khi hấp nhớ đậy khăn nhỏ lên để không bị rỗ bánh )
*Làm thạch
- Pha 1 muỗng canh bột agar với 100ml nước cho tan sau đó nấu cho sôi
- Thanh long các mẹ xay nhỏ, sau đó cho vào agar đã nấu khuấy đều.
- Lấy khuôn (lần này là lon bò húc mẹ cắt ra làm khuôn rất đẹp nha) đổ 1 lớp sau đó đợi đông bề mặt sẽ lấy bánh flan đã hấp chín cho vào chính giữa sau đó cứ thể đổ hết agar còn lại vào.
- Cho vào tủ lạnh 30p sau lấy ra để hết lạnh cho bé ăn nhé
6. Thạch rau câu rừng nguyên sinh
Thạch rau câu rừng nguyên sinh, đem lại cảm giác như lạc vào một khu rừng trong thực tại.
Nguyên liệu
– 125ml nước lá dứa
– 100ml nước cốt dừa
– 1/2 gói agar của Nhật
– 20gr đường hữu cơ cho bé
– 1 quả trứng
– 125ml nước lá dứa
– 100ml nước cốt dừa
– 1/2 gói agar của Nhật
– 20gr đường hữu cơ cho bé
– 1 quả trứng
Cách làm:
– Nước cốt lá dứa, nước cốt dừa cho vào nồi khuấy đều. Bắc nồi lên bếp, trộn đều đường và bột rau câu rồi cho vào nồi nước khuấy đều. Trứng đánh tan lọc qua rây, khuấy sơ.
– Đun lửa to đến khi thạch sôi thì hạ nhỏ lửa. Sau đó cho trứng vào khuấy đều để chờ sôi lại rồi tắt bếp đổ vào khuôn.
– Đợi 2-3 tiếng cho thạch đông lại là được. Ngon hơn khi ăn lạnh.
7. Thạch trái cây
Nguyên liệu:
- 1/2 gói agar
- Dâu tươi
- 1 muỗng đường hữu cơ cho bé
Nguyên liệu:
- 1/2 gói agar
- Dâu tươi
- 1 muỗng đường hữu cơ cho bé
Bắt đầu:
- Pha agar với 225ml nước sau đó cho đường nấu sôi
- Bước tạo hình rất dễ
- Mẹ cắt đôi trái dâu sau đó lấy 1 cái bao nilong sạch nha (loại màu trắng nhé!). Sau đó đổ agar đã nấu vào cho trái dâu vào sữa bột buộc lại treo lên đông lại sẽ tạo ra hình như trái dâu .
- Đơn giản lại hấp dẫn. Chúc các mẹ thành công!
Và còn nhiều món thạch khác nữa:
Mẹ Khoai
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Gửi chàng trai 17 tuổi năm ấy: Chạm tay nhau một giây, có nhớ nhau cả đời