Học mẹ Hà thành tuyệt chiêu nấu chè giải nhiệt cho con, bé ăn mê ly, khỏi lo rôm sảy mùa hè

Học mẹ Hà thành tuyệt chiêu nấu chè giải nhiệt cho con, bé ăn mê ly, khỏi lo rôm sảy mùa hè

2018-05-29 06:30
- Chè là món ăn bổ dưỡng mùa hè nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách chế biến. Dưới đây là các món chè có thể làm tại nhà rất ngon miệng cho bé yêu.

Vào mùa hè, việc giải nhiệt cho bé được các mẹ hết sức quan tâm. Ngoài việc thêm các món ăn dễ tiêu, mát vào từng bữa ăn, việc chế biến những món giải nhiệt cũng được các mẹ chú ý, đặc biệt là những món chè. Chị Phương Anh (Hà Nội) cho hay, vào mùa hè, chị vẫn tìm tòi công thức nấu chè cho con để bé được giải nhiệt mà vẫn an toàn thực phẩm.

Theo chị Phương Anh, khi nấu chè cho bé  tiêu chí hàng đầu của chị là nguyên liệu 100% tươi ngon. Trước khi bắt đầu thực hiện, mẹ nên làm sạch nguyên liệu để đảm bảo sức khoẻ cho bé, chọn dùng các loại sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mẹ nên dùng loại hữu cơ vì nó đã được bio chứng nhận an toàn đối với trẻ nhỏ. Tiêu chí 2 là nấu chè phải căn chuẩn nước và cái để không bị đặc cũng như không bị loãng, hay đối với chè bơ, chè khúc bạch cần phải cân đo đong đếm nguyên liệu chuẩn thì mới tạo nên được thành phẩm ngon và đẹp mắt. 

hh

Chị Phương Anh và con trai. Ảnh: NVCC 

"Mùa hè nóng nực, cơ thể luôn trong trạng thái háo nước, háo đồ ăn mát. Vậy nên, món chè luôn được đặt lên hàng đầu. Với các bé ăn thô tốt, ngày nào mẹ cũng có thể nấu chè từ các loại đỗ đậu hoa quả cho bé ăn. Theo tôi, thời điểm thích hợp nhất thường là buổi chiều ngủ dậy hoặc đi học về, lúc này các bé rất thèm món gì đó mát mát mà lại dễ ăn, món chè chính là giải pháp tuyệt vời nhất, xoá tan đi cái nóng bức khó chịu", chị Phương Anh nói.

Dưới đây là công thức làm một số món chè cho bé do chị Phương Anh chia sẻ:

Chè bơ sữa dừa 

hh

 Nguyên liệu:

- Bơ

- Cùi dừa

- Sữa công thức/sữa mẹ

- Bột làm thạch Agar hoặc gelatin (các mẹ mua loại hữu cơ thì sẽ đảm bảo sức khoẻ cho bé).

Cách làm chè bơ:

- Bơ xay nhuyễn với sữa -> hỗn hợp hơi lỏng (1)

- Gelatin (bột agar) cho vào 15ml sữa mẹ/ sữa công thức ngoáy đều để nghỉ khoảng 10 phút (2)

- Sữa (mẹ/sct) cho vào nồi đun khoảng 70 độ (không đun sôi) . Đổ hỗn hợp (2) ngoáy đều cho tan hết Gelatin (bột agar) tắt bếp. Nhanh tay đổ hỗn hợp (1) vào đảo đều, rồi đổ ra khuôn hoặc ra hũ, đợi nguội để tủ lạnh. (Bảo quản đc 2-3 ngày các mẹ nha).

Lưu ý: Các mẹ đọc hướng dẫn sử dụng đằng sau gói Agar hoặc Gelatin. Ví dụ: Em dùng Gelatin hữu cơ, đằng sau ghi: 1 túi 9gr làm với 500ml. Em ước lượng tổng hỗn hợp: Bơ + sữa là 500ml (tầm 230-250ml sữa + 250ml bơ sẽ thành tổng hỗn hợp 500ml) - làm với cả 1 gói 9gr. Tương tự vậy, các mẹ muốn làm ít thì chia tỉ lệ 500:9=55ml hỗn hợp( bơ+ sữa)/ 1gr gelatin.

Mỗi loại bột agar và gelatin lại có công thức khác nhau, nên các mẹ cần đọc để tự chia tỉ lệ. Nếu bị nhiều hỗn hợp ít gelatin(bột agar) hỗn hợp sẽ không đông. Ngược lại, nhiều gelatin (bột agar) chè bơ sẽ k đc mềm mượt mịn đâu ah.

Chè kê cốt dừa

hh

 Nguyên liệu:

- 50g-100g kê

- Bột năng

- Đường dừa

- Nước cốt dừa

- Vụn dừa

Cách làm:

- Kê ngâm 6-8 tiếng

- Sau đó cho vào nối nấu tới khi kê mềm.

- Hoà vài thìa bột năng, vừa phải không bị đặc dính.

- Khuấy đến khi sệt sệt thì đổ ra bát, rắc vụn dừa.

Cốt Dừa:

- Cùi dừa tươi + nước+ (whipping cream có hoặc không có đều được) lọc qua khăn xô lấy nước.

- Hòa nước dừa vừa xay, thêm 2-3 thìa cafe bột năng, cho lên bếp đun 2-3p là chín. Cốt dừa bảo quản lạnh và tốt nhất chỉ ăn trong ngày. Rưới sữa dừa lên trên chè và thưởng thức.

Chè hạt sen, hồng táo, kỉ tử, long nhãn, hạt chia:

- Ngâm sen trước đó. Ninh sen với đường dừa đến khi sen nhừ mềm rồi cho các nguyên liệu kia ninh thêm 20-30p. Múc ra rắc chia. Để ngăn mát tủ lạnh cho mát rồi ăn cho ngon.

 

Chè khúc bạch

hh

Nguyên liệu:

- 150 ml sữa tươi ko đường organic

- 100ml kem tươi whipping cream

- 10gr đường dừa hữu cơ

- 5gr bột gelatin hữu cơ

- Hạnh nhân cán mỏng (không có cũng đc, vì bé chưa ăn được)

- Hạt chia

- Nhãn (không cần cũng được)

- Kỉ tử hữu cơ

- Bó lá dứa

- 15g đường dừa organic (làm nước chan cho bé)

 Cách làm:

+ Ngâm gelatin 10-15p cho tan

+ Cho sữa tươi + kem tươi + 10gr đường dừa vào đun lửa nhỏ nóng sữa lăn tăn mép nồi (không đun sôi ko sẽ bị tách nước)

+ Tắt bếp, cho bột gelatin vào khuấy đều. Múc ra các hộp chia ra làm 2-3 hộp để pha màu.

+ Dùng bột củ dền, bột trà xanh và 1 cái không dùng bột gì rồi khuấy đều, lọc bỏ cặn, để nguội bớt, cho vào tủ lạnh 3-4 tiếng sẽ đông lại, mang ra dùng dao lưỡi cưa cắt tạo hình lượn sóng vừa ăn cho bé.

+ Đun sôi nước với 1 bó lá dứa cho thơm, thêm 15gr đường dừa vào đun sôi cho tan. Để nước đường lá dứa nguội cho vào ngăn mát.

+ Khi ăn mang ra cắt khúc dễ ăn, chan nước đường dứa cho bé, rắc hạt chia, 3-4 hạt kỉ tử và cho bé thưởng thức thôi ạ.

Lam Thủy

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ở nhà phòng dịch, tập ngay 3 động tác đơn giản giúp 'đánh bay' vai u thịt bắp, có ngay bờ vai thon dài, gợi cảm

Đọc nhiều nhất