Dù thèm đến mấy nhưng các mẹ bầu tuyệt đối không động đến 10 loại trái cây này
Tin liên quan
Nhãn
Nhãn là loại quả bổ dưỡng chứa nhiều khoáng chất và các vitamin A, C, vị ngọt thơm vô cùng hấp dẫn. Đối với phụ nữ mang thai thì nhãn có tính nóng, ăn vào dễ tăng nhiệt cho thai nhi, gây nôn mửa, đau bụng, đầy hơi, khí huyết không điều hoà. Nghiêm trọng hơn, bà bầu ăn nhãn có thể dẫn tới xuất huyết trong gây động thai, thậm chí sảy thai, đẻ non.
Quả đào
Nhiều mẹ bầu sợ ăn đào vì lời đồn thổi ăn đào con dễ bị câm. Thực tế thì không phải như vậy, quả đào có vị ngọt nhưng mang tính nóng. Khi ăn nhiều đào, mẹ bầu có nguy cơ xuất huyết do nóng trong. Vỏ đào có nhiều lông, nếu ăn không gọt quả có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban. Đây mới là lý do thực sự người ta khuyên mẹ bầu không nên ăn đào.
Quả ổi
Ổi không hề lành tính với mẹ bầu như nhiều người vẫn tưởng. Thực tế ổi là loại trái cây có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, làm đẹp da nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng. Khi ăn cần gọt vỏ nếu không dễ bị táo bón.
Nho
Trong quả nho có chứa lượng lớn resveratrol – một chất độc nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều no cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng bà bầu cần tránh ăn nho trong 3 tháng cuối mang thai.
Quả dứa
Dứa hay còn gọi là quả thơm, có vị chua ngọt, phù hợp dùng để làm hoa quả tráng miệng, nước ép, nấu canh, xào nấu … Nhiều mẹ bầu còn truyền tai nhau rằng uống nước ép dứa khi sắp tới ngày sinh giúp bà bầu dễ dàng vượt cạn hơn.
Trong khi các nhà khoa học cho rằng dứa có chứa chất bromelain tác dụng làm mềm và kích thích tử cung co bóp mạnh hơn. Chất này càng có nhiều ở dứa xanh, khi dứa chín chất bromelain sẽ dần dần bị mất đi.Bởi vậy bà bầu ở tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cần tuyệt đối không nên ăn dứa, đặc biệt là dứa xanh. Ở những thai kỳ tiếp theo bạn có thể ăn dứa chính nhưng với một lượng vừa phải.
Mận
Ăn mận có thể giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng mất nước, tăng cường sắt, phòng ngừa bệnh tim mạch đồng thời làm đẹp làn da của bà bầu. Tuy nhiên, nếu các mẹ ăn hơn 10 quả mỗi ngày thì sẽ khiến cơ thể dễ bị nóng gây phát ban, mụn nhọt đồng thời không tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.
Quả na
Na hay còn gọi là mãng cầu có mùi rất thơm, vị ngọt lịm thường được nhiều chị em ưa thích. Không thể phủ nhận na rất bổ bởi chứa nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân dễ khiến bà bầu bị nóng trong, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Nếu thực sự thèm, bà bầu có thể ăn một quả, nhưng nên hạn chế ăn nhiều sẽ không tốt cho thai kỳ của chị em.
Quả vải
Cũng giống như quả nhãn, vải chứa hàm lượng đường khá cao và tính nóng. Bà bầu ăn vải thường dễ sinh nóng trong người, gây phát ban, mụn nhọt. Ngoài ra, ăn nhiều vải thường khiến chị em dễ bốc hoả, đặc biệt khi tâm trạng bực bội khó chịu. Đối với bà bầu bị thừa cân hoặc có tiền sử bị tiểu đường thì nên hạn chế ăn vải nhiều.
Đu đủ xanh
Các nhà khoa học cho rằng đu đủ xanh chứa các chất như papain, prostaglandin và oxytocin khiến huỷ hoại phôi thai. Ngoài ra, chất oxytocin và prostaglandin còn gây kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài.
Chính vì vậy, bà bầu không nên sử dụng đu đủ để chế biến thức ăn. Đu đủ chín sẽ mất dần các chất kể trên và thay thế vào các chất dinh dưỡng như vitamin A,C,B… tốt cho phụ nữ mang bầu.
Dưa hấu
Bản thân dưa hấu có chứa một lượng đường lớn, nếu thường xuyên ăn dưa hấu dễ khiến mẹ bầu bị tăng lượng đường trong máu dẫn tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Thêm nữa khi ăn dưa hấu lạnh, chị em còn có nguy cơ bị đau bụng tiêu chảy.
Mai Anh (tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất