Các mẹ tham khảo ngay công thức ăn dặm hoàn hảo giúp con lớn nhanh như thổi
Tin liên quan
Từng "vật vã" giữa nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau
Hiện nay có khá nhiều các phương pháp ăn dặm cho các mẹ lựa chọn, nhưng sự lựa chọn theo phương pháp nào lại là do bé quyết định.
Thời gian đầu nuôi con nhỏ, chị Linh (mẹ Bún) cũng khá loay hoay, thậm chí đẽo cày giữa đường. Chị Linh chia sẻ:”Mình cũng từng áp dụng nuôi con theo kiểu truyền thống khi con bắt đầu tập ăn dặm ở giai đoạn 6-7 tháng tuổi như cho con ăn cháo hay ăn bột. Nhưng được 3 ngày ăn theo kiểu truyền thống con mình bất hợp tác, bé sợ thậm chí ném thìa, hất tay mẹ”.
Con gái chị Linh rất dễ thương và đáng yêu
Theo chị Linh, thời điểm đó, chị cảm thấy khá lo lắng. Cho đến khi chị tìm hiểu và quyết định thử cho con thử phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW).
Thật bất ngờ, con gái chị đã rất hợp tác, thậm chí là mỗi giờ ăn, bé luôn tỏ ra thích thú, khi thì gặm, khi thì bôi trét thức ăn. Khi cho con ăn theo phương pháp này chị thấy rất tốt, con có thể tập xử lý thức ăn thô ngay từ ngày đầu tiên, bỏ qua cháo bột và các thức ăn xay nhuyễn như kiểu ăn dặm truyền thống trước kia.
“Đặc biệt, với phương pháp ăn BLW phù hợp với khẩu vị gia đình mình, dễ chế biến và giúp con phát triển vận động tinh. Con phân biệt đồ ăn tốt hơn, không chỉ bằng miệng mà bằng tay, mắt khi quan sát đồ ăn”, chị Linh chia sẻ.
Tuy nhiên, theo chị Linh ăn dặm BLW thời gian đầu khá mất thời gian do con nghịch phá, quăng ném thức ăn chứ chưa nhai nuốt. Tuy nhiên, khá may mắn là chỉ sau một hai hôm đầu, con đi vào nề nếp.
Chị Linh và con gái.
Hiện nay, bé Bún (con chị Linh) dù mới hơn 1 tuổi nhưng đã được nếm thử rất nhiều món ăn vặt ngon và đa dạng nhiều chất dinh dưỡng. Chị Linh mong muốn có thể chia sẻ các công thức món ăn vặt này cho các mẹ đang có con nhỏ. Những món này có thể ăn vào bữa sáng hoặc bữa phụ đều được với những nguyên liệu dễ làm và không mất nhiều thời gian.
1.Pudding Sầu riêng
Nguyên liệu: sầu riêng, sữa tươi, lá gelatine, nước cốt dừa
Cách làm:
-Sầu riêng, sữa tươi, nước xay nhuyễn sao cho hỗn hợp hơi lỏng.
-Đặt lên bếp đun hơi nóng
- Bỏ lá gelatine hoặc bột gelatine đã ngâm nước nguội, ngoáy đều.
- Đổ vào khuôn.
- Để lạnh và thưởng thức tùy khẩu vị có thể bỏ thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi, rắc thêm vụn dừa khô cho thơm.
2.Rice Pudding
Nguyên liệu: gạo, sữa, whipping cream
Cách làm:
- Lấy một nhúm gạo.
- Nước và sữa (sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi) pha tỉ lệ 1:1 như nấu cháo.
- Thêm một chút whipping cream.
- Đặt lên bếp đun, khi bắt đầu cạn nước và đặc lại thì đổ lòng đỏ trứng vào ngoáy đều. Bỏ ra bát, chờ nguội và thưởng thức (Có thể bỏ vào khay để trữ đông ăn dần).
3. Sữa chiên :
Nguyên liệu: Sữa, bơ, bột ngô, trứng.
Cách làm:
- 150ml sữa (sữa mẹ, sct, sữa tươi) và bơ nhạt (bơ thực vật, phomai tươi) đun lên cho hơi ấm, bơ tan cùng sữa. - 40gr bột ngô đã hoà tan với chút nước, đổ vào rồi ngoáy tới khi hỗn hợp thành sệt dính.
- Đổ vào khuôn để ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4h.
- Lấy khuôn ra và cắt thành miếng nhỏ.
- Lăn qua bột mì, lòng đỏ trứng, bột chiên xù (mình sử dụng yến mạch cắt nhỏ cũng rất thơm ngon mà không bị quá cứng như bột chiên.
- Bỏ vào chảo nóng chiên cho vàng các mặt.
- Chờ nguội và thưởng thức.
4. Chuối chiên yến mạch
Nguyên liệu: chuối, bột mì, trứng
Cách làm:
- Chuối chín cắt thành lát khoảng 1cm, bé nào vẫn bốc nắm thì mẹ cắt thanh dài nhé.
-Lăn qua bột mì.
-Lăn qua trứng.
-Lăn qua yến mạch đã cắt nhỏ.
-Đặt lên bếp chiên với dầu, để ráo dầu.
-Chờ nguội và thưởng thức.
5. Kem chuối & táo bỏng cốm
Nguyên liệu: chuối, táo, sữa tươi không đường, whipping cream.
Cách làm:
-200ml whipping cream.
- 2 quả chuối, nửa quả táo cho cùng vào xay nhuyễn.
- Thêm 30ml sữa tươi không đường.
- Đổ vào hộp và cho vào tủ lạnh.
- 2-3h sau bỏ ra xay lại lần nữa.
-Bỏ hộp vào tủ chờ đông và khi thưởng thức cho thêm bổng cốm .
6.Bánh tam giác mạch
Nguyên liệu: tam giác mạch, đường
Cách làm:
- 50gr tam giác mạch đem phơi 1 nắng.
- Dùng cối xay khô xay thành bột.
- Đổ nước vào trộn thành hỗn hợp sệt sệt (Tới bước này có thể nặn thành viên bỏ vào Soup dashi ăn kèm rong biển)
-Thêm xíu muối, đường tuỳ khẩu vị.
-Đổ vào khuôn và đem hấp, sờ mặt bánh không dính là đã đạt.
- Bỏ ra khỏi khuôn và thưởng thức khi còn nóng.
7. Easy Pancake:
Nguyên liệu: sữa, trứng, bột mì
Cách làm:
-100-150ml sữa.
- 1 lòng đỏ trứng.
- Bột mì pha sao cho hơi sánh.
- Đổ hỗn hợp qua rây cho mịn.
- Bật chảo cho nóng, sau đó tắt đi chờ 1p để nguội bớt.
- Bật lửa nhỏ liu riu, dùng muôi to đổ từ trên cao xuống cách chảo khoảng 15-20cm để bánh tròn đẹp.
- Bỏ ra đĩa và thưởng thức (Có thể bọc kín để trữ đông ăn dần).
8. Sữa chua dẻo:
Nguyên liệu: 2 lá gelatine hoặc bột gelatin, sữa công thức, sữa tươi, sữa mẹ
Cách làm:
- Ngâm 2 lá gelatine (hoặc 20gr bột gelatin pha với chút nước) vào nước nguội cho mềm.
- 300-400ml sữa (sữa mẹ, sct, sữa tươi) đun cho hơi ấm.
- Thả gelatine vào nồi ngoáy đều cho tan.
- Đổ ra bát cho nguội bớt.
- Đổ sữa chua không đường vào ngoáy đều cho hỗn hợp mịn vào với nhau. (Nóng sẽ làm chết men)
- Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Phúc Linh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất