Chuối sứ có thật giúp sữa về ướt áo như các mẹ bỉm sữa đang đồn thổi?
Tin liên quan
Theo chia sẻ của người này, chỉ cần dùng chuối sứ hấp lên sẽ giúp cho hai bầu vú căng tức, dạt dào sữa. “Có lẽ nhiều người đã biết nhưng với em quả thật hiệu quả. Mẹ em làm cho hai nải chuối sứ về hấp lên ăn trưa ăn, em ăn nhiều lắm vì nó cũng ngon quên cả ăn cơm. Tới giờ nó căng sữa quá, em vừa mới vắt cho đỡ tức ngực vì con đang ngủ. Mẹ nào ít sữa hay mất sữa thử áp dụng xem”.
Chia sẻ về món ăn lợi sữa gây chú ý trên mạng xã hội.
Chuối sứ, hay còn gọi là chuối tây, chuối xiêm là một loại quả quen thuộc với người Việt. Nó còn được biết đến là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao với Vitamin B6, Mangan , vitamin C, Kali, protein, Folate…
Theo TS Từ Ngữ, Tổng thư kí Hội dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam: “Lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng lượng sữa mà không sợ tăng cân.
Bên cạnh đó, sau sinh, do mất nhiều máu dẫn đến cơ thể người mẹ thiếu máu vì vậy cần bổ sung những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao. Quả chuối sứ có chứa nhiều sắt nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Hơn nữa, khi cơ thể người mẹ hấp thu nhiều chất sắt sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong sữa, giúp phòng tránh bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh”.
Phụ nữ sau sinh thường bị táo bón do chức năng tiêu hóa bị giảm đi, dạ dày co bóp yếu, thức ăn bị đọng lại trong thời gian dài. Thêm nữa là sau khi sinh, vùng cơ xương chậu bị tổn thương ít nhiều nên cung cấp lực co bóp không đủ. Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón mà bà bầu nên dung nạp hàng ngày.
Chuối sứ là loại quả rẻ tiền, dễ mua.
Khẳng định chuối sứ là một thực phẩm có tác dụng lợi sữa, nhưng TS Từ Ngữ cũng cho rằng, các bà mẹ sau sinh không nên “thần thánh” tác dụng của thực phẩm này.
“Vì thịt của chuối sứ nhiều hơn các loại chuối khác nên dễ dẫn đến cảm giác no nhanh. Các bà mẹ không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn 2 quả muỗi ngày khi bụng đói hoặc ninh chín chuối (ninh cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu, lợi sữa”.
Bên cạnh đó, để mẹ có nguồn sữa dạt dào cho con bú, các bà mẹ không nên chỉ chuộng dùng một loại thực phẩm duy nhất nào, mà cần phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Một số món ăn lợi sữa mà TS Từ Ngữ khuyên dùng như: chân giò hầm đu đủ, cơm nếp, xôi đậu, bánh chưng, canh cá chép đậu đỏ, canh cá thì là, gà hầm thuốc bắc, bồ câu hầm… Một số hoa quả như: đu đủ, cam, quýt…
“Bên cạnh các món lợi sữa này, các bà mẹ nên ngủ đủ giấc, hạn chế stress, nên uống nhiều nước (nước chè vằng, nước lá vối, nước lọc…) và chịu khó uống thêm sữa nóng sẽ giúp ngực luôn căng sữa, tha hồ nuôi con bằng sữa mẹ”, TS Từ Ngữ cho biết.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất