Bật mí cho mẹ bầu thực đơn ăn uống ít vào mẹ mà con vẫn tăng cân đều đủ chuẩn, sau sinh mẹ không phải vất vả giảm cân
Tin liên quan
Ăn uống thế nào trong thai kỳ để vào con không vào mẹ là vấn đề khiến nhiều mẹ bầu đau đầu. Bởi nếu mẹ tẩm bổ quá nhiều trong thời gian mang thai thì sau sinh lại phải vất vả giảm cân.
Do đó mẹ hãy tham khảo thực đơn cho từng giai đoạn dưới đây để biết cách ăn uống cho phù hợp.
1) Từ tuần 1 đến tuần 13
Trong giai đoạn này, thai nhi chủ yếu hình thành hệ thần kinh, chưa có nhu cầu tăng trưởng. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, kích thước của thai nhi bằng hạt đỗ, đến tháng 4 sẽ phát triển to bằng quả xoài .
Thực đơn: Trong giai đoạn này, điều quan trọng là mẹ bầu không nên ăn uống lung tung để tăng cân mà nên bổ sung một số vitamin và dưỡng chất cần thiết như axit folic, khoảng 0,4mg mỗi ngày. Bên cạnh đó mẹ hãy bổ sung vitamin và các nguyên tố vi lượng bằng cách ăn nhiều rau củ quả.
2) Từ tuần 14 đến tuần 27
Giai đoạn này thai nhi phát triển nhanh, sau khi mang thai tháng thứ 4 mẹ bầu phải chú ý bổ sung canxi và protein hàng ngày vì giai đoạn này liên quan đến việc hình thành hệ xương của trẻ .
Thực đơn: Mẹ bầu nên tiêu thụ ít nhất 1000mg canxi mỗi ngày, nên ăn nhiều thịt, trứng, sữa và các chế phẩm từ đậu nành. Bạn có thể uống 400-500ml sữa mỗi ngày hoặc 500ml sữa đậu nành.
3) Từ tuần 28 đến lúc sinh
Sau 28 tuần thai đã cơ bản hoàn thiện quá trình phát triển xương, lúc này bé bắt đầu bồi đắp da thịt. Do đó mẹ bầu cần ăn nhiều tinh bột, protein.
Thực đơn: Mẹ bầu nên bổ sung một số protein chất lượng cao. Thức ăn chủ yếu hàng ngày nên bao gồm rau 400-500g, thịt 200g, sữa 400-500g, 1 quả trứng và một ít hạt.
Bạn cũng có thể ăn cá, tôm hoặc gan động vật một hoặc hai lần/tuần để bổ sung các nguyên tố vi lượng.
Moon/Theo Sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất