12 việc bà bầu không được phép bỏ qua khi mang thai
2015-07-24 18:56
- Ăn thực phẩm chín kỹ, tiêm chủng và kiểm tra tuyến giáp là 3 trong 12 việc quan trọng nhất bà bầu không được phép bỏ qua khi mang thai.
Tin liên quan
Chỉ cần thực hiện đúng 12 chú ý dưới đây, đảm bảo bà bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và yên tâm!
Uống axit folic
Uống axit folic giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh hữu hiệu cho thai nhi. Bạn cần một liều 1.000 mcg axit folic mỗi ngày là đủ. Ngoài ra, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic trong các bữa ăn hàng ngày như rau xanh, chuối, cam, bơ hay măng tây,…
Rửa sạch trái cây trước khi ăn
Vỏ trái cây có chứa rất nhiều thuốc trừ sâu. Khi ăn hoa quả không được rửa sạch kỹ, thuốc trừ sâu có thể gây hại cho cả bạn và em bé trong bụng.
Nấu thật chín các loại loại thực phẩm thịt và trứng
Trứng, thịt gà và thịt gia súc là nơi tiềm ẩn nhiều vi trùng, vi khuẩn có thể gây hại cho em bé. Vậy, bạn đừng quên nấu chín các loại thực phẩm này thay vì ăn sống hoặc ăn tái.
Kiểm tra tuyến giáp sau khi biết chắc chắn mình mang thai
Tuyến giáp là nơi tiết ra hoóc-môn quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não của thai nhi. Hiểu được sự quan trọng này của tuyến giáp, hi vọng các bà bầu nâng cao ý thức làm kiểm tra này.
Ăn các thực phẩm giàu protein
Protein đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của em bé. Bạn hãy tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin như sữa, đậu, cá và thịt để cả mẹ và bé đều khỏe.
Tiêm chủng
Tiêm chủng là một trong những việc quan trọng hàng đầu giúp đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Bạn cần đi gặp bác sĩ để biết rõ các giai đoạn tiêm chủng và thực hiện tốt lịch tiêm chủng định kỳ để phòng ngừa các bệnh của em bé.
Tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn và chất béo bão hòa
Các loại thức phẩm chế biến sẵn và chất béo bão hòa từ động vật có thể làm tăng lượng cholesterol không tốt cho cả mẹ và bé. Thay vì đó, bạn nên sử dụng các thực phẩm hữu cơ, thực phẩm chế biến tự nhiên và các loại chất béo tốt cho sức khỏe từ các loại hạt và quả bơ.
Bổ sung axit béo omega 3
Axit béo omega 3 có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Đối với thai nhi, omega 3 giúp não bộ phát triển. Đối với bà bầu, axit béo này giúp giữ huyết áp ổn định. Axit béo omega 3 có nhiều trong cá hồi, hạt lanh và các loại hạt khác như đậu, hướng dương…
Cải thiện chế độ ăn uống cân bằng dành cho bà bầu
Một chế độ ăn uống cân bằng với các vitamin và khoáng chất thiết yếu, bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và thoát khỏi nguy cơ mắc như thiếu cân ở trẻ sơ sinh, sinh non và dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Tránh ăn đu đủ và dứa
Thay vì chọn đu đủ và dứa, bạn nên ăn các loại hoa quả khác như chuối, cam, táo. Lý do là bởi vì đu đủ (nhất là đu đủ chưa chín) và dứa được chứng minh là làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu trong những tháng đầu của thai kỳ.
Bổ sung vitamin
Có một điều chắc chắn là các thực phẩm hàng ngày không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bà bầu để nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, bà bầu cần sử dụng thêm các loại thực phẩm bổ sung có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của con trong bụng mẹ.
Uống nhiều nước
Khi mang thai, bạn cần uống một lượng nước nhiều hơn bình thường để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh nước lọc, bạn có thể uống các loại nước ép trái cây để giữ nước cho cơ thể và nhận thêm dưỡng chất từ các loại hoa quả đó.
Xem thêm
Nguyễn Mai – Nguồn: BS
(Theo Congluan)
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Không chung huyết thống nhưng các mỹ nữ này lại giống nhau tới khủng khiếp