1001 công thức các món soup bổ dưỡng mẹ đảm 9X đổi bữa khi con “ngán cơm” mẹ nào cũng nên thử
Tin liên quan
Luôn xem mình là đầu bếp của con, chị Liên nhận được nhiều lời khen và ngưỡng mộ vì thực đơn ăn dặm đa dạng, bổ dưỡng và hấp dẫn. Được biết, bé Bum ăn theo phương pháp ăn dặm BLW. Đến hơn 10 tháng, bé đã ăn cơm nát hoàn toàn. Tuy vậy, chị Liên vẫn nấu thêm món súp cho con ăn vào bữa phụ, bữa sáng hoặc những khi con ốm mệt, biếng ăn, mọc răng, bị rối loạn tiêu hóa.
Chị Liên và bé Bum (Ảnh: NVCC)
“Mình thường sử dụng các loại hạt như quinoa, đậu lăng , đậu hà lan, hạt kê, đỗ xanh,... để nấu súp. Bởi các loại hạt này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, cho sự phát triển đầu đời của bé. Chế biến món súp cũng khá đơn giản mẹ nào cũng làm được. Nhất là khi con “ngán cơm”, thì đây là những món ăn dễ làm, bổ dưỡng, đa dạng khẩu vị cho bé thích thú với bữa ăn hơn” , 9X Sài thành bày tỏ.
Vốn yêu cái đẹp, lại muốn lưu giữ lại hình ảnh những bữa ăn đầu đời của con nên chị Liên dành nhiều thời gian để trang trí món soup cho bé. Theo bà mẹ trẻ, con sẽ trở nên hứng thú với màu sắc và hình khối hơn. Tuy nhiên không nên lạm dùng cách này vì dễ tác dụng ngược, con sẽ kén chọn chỉ đẹp mới ăn.
Cùng tham khảo công thức các món soup bổ dưỡng của chị Liên dưới đây:
Soup Hạt kê - Tôm
Nguyên liệu:
- 1 muỗng hạt kê ngâm 2h - rửa sạch.
- Tôm lột vỏ bỏ chỉ, băm nhỏ tùy độ ăn thô của bé.
- Bắp cải băm nhỏ
- Nấm băm nhỏ
- Rau: có thể dùng: cải thìa, cải ngồng...
- 2 muỗng nhỏ bột năng hữu cơ.
Cách làm: Ngâm bột năng với vài muống nước, khuấy tan ra. Đun hạt kê với nước lên cho chín, sau đó bỏ bắp cải vào. Thêm tôm vào khuấy đều. Các nguyên liệu đã chín thì cho nấm, rau vào. Cho bột năng đã ngâm vào, khuấy đều. Tùy bé ăn như thế nào mà mẹ nêm.
Đối tượng: Cho bé từ 8-9 tháng, nếu muốn dùng cho bé nhỏ thì đổi thành phần đạm: Thay tôm bằng gà.
Soup Quinoa (diêm mạch) - Ghẹ
Nguyên liệu:
- Ghẹ hấp
- 1,5 muỗng Quinoa ngâm 2-4 tiếng,
- Cà rốt cắt nhỏ
- Hành lá cắt nhỏ
- Bắp cải cắt nhỏ (ngọt nước dùng)
- 2 muỗng nhỏ bột năng hữu cơ.
Cách làm:
- Ngâm bột năng với vài muống nước, khuấy tan ra. Đun đậu với nước lăng lên cho chín, 1 cách khác là cho vào chén, thêm nước và nấu cùng cơm gia đình (bỏ nguyên chén vào khi nấu cơm). Ghẹ hấp chín gỡ thịt. Nước đun sôi cho cà rốt, bắp cải vào, nấu mềm cho quinoa đã chín vào, thêm ghẹ, hành lá vào.
- Hỗn hợp sôi cho bột năng đã ngâm vào, khuấy đều. Tùy bé ăn như thế nào mà mẹ nêm.
Đối tượng: Cho bé từ 9-10 tháng. Bé nhỏ mẹ thay đổi nguyên liệu đạm là được.
Soup quinoa (diêm mạch) - Cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi làm sạch, ngâm với sữa rồi lau khô
- 1,5 muỗng quinoa ngâm 2-4 tiếng,
- Bắp cắt nhỏ
- Đậu que cắt nhỏ
- 2 quả trứng cút (bỏ lòng trắng)
- 2 muỗng nhỏ bột năng hữu cơ
Cách làm:
- Ngâm bột năng với vài muỗng nước, khuấy tan ra. Đun đậu với nước lăng lên cho chín. 1 cách khác là cho vào chén, thêm nước và nấu cùng cơm gia đình (bỏ nguyên chén vào khi nấu cơm). Nước đun sôi cho cá vào, cá chín lấy cá ra tơi thịt nhỏ ra.
Nước cá luộc (hấp), thêm nước vừa ăn: đun lên cho bắp, đậu qua vào nấu chín. Tiếp tục cho quinoa đã chín vào, thêm cá vào. Đánh tan lòng đỏ trứng cút, cho từ từ từng chút vào khi hỗn hợp đang sôi, vừa cho vào vừa khuấy đều. Hỗn hợp sôi cho bột năng đã ngâm vào, khuấy đều. Tùy bé ăn như thế nào mà mẹ nêm.
Đối tượng: Cho bé từ 7 tháng.
Soup Thịt bằm - Khoai mỡ
Món này nấu giống nấu canh cho gia đình ăn.
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ góc nhỏ
- Thịt bằm -1 xíu bột năng
Cách làm:
- Ngâm bột năng với vài muống nước, khuấy tan ra. Xào thịt với xíu dầu và hành củ, cho nước vào khoai mỡ vào. Nấu chín hỗn hợp cho thêm bột năng vào khuấy. Nêm hay không tùy mẹ nha.
Đối tượng: cho bé từ 8-9 tháng
Soup Đậu lăng +Sườn
Đậu lăng rất giàu chất xơ, chất đạm, kẽm, canxi và vitamin giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch và giúp lưu thông máu tốt. Một chén đậu lăng chứa nhiều sắt hơn cả thịt. Đậu lăng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, kali và protein trong chế độ ăn.
Nguyên liệu:
- Sườn
- 1,5 muỗng đậu lăng xanh ngâm 2-4 tiếng, đãi vỏ.
- Rau: có thể dùng: cải thìa, cải ngồng...
- 2 muỗng nhỏ bột năng hữu cơ.
Cách làm:
Ngâm bột năng với vài muống nước, khuấy tan ra. Đun đậu lăng lên cho chín. Sườn hầm mềm rồi cho đậu lăng đã chín vào (có thể cho đậu lăng hầm cùng với sườn), thêm rau. Hỗn hợp sôi cho bột năng đã ngâm vào, khuấy đều. Tùy bé ăn như thế nào mà mẹ nêm.
Đối tượng: Cho bé từ 8-9 tháng, nếu muốn dùng cho bé nhỏ thì bạn đổi thành phần đạm: thay sườn heo bằng sườn gà.
Soup Hạt kê - Ghẹ - Bông cải xanh
Kê giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Hạt kê chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B. Vị ngọt mặn, tính mát vào tỳ, vị, thận, kê có tác dụng kiện tỳ hòa vị, bổ thận thanh nhiệt.
Nguyên liệu:
- 1 muỗng hạt kê
- ngâm 2 tiếng rửa sạch.
- Ghẹ làm sạch
- Bông cải xanh làm sạch băm nhỏ
- 2 muỗng nhỏ bột năng hữu cơ.
Cách làm:
Ngâm bột năng với vài muống nước, khuấy tan ra. Ghẹ hấp chín gỡ thịt. Đun hạt kê với nước lên cho chín, sau đó bỏ bông cải vào. Thêm ghẹ chín vào khuấy đều.
Hỗn hợp sôi lại mẹ cho bột năng vào. Tùy bé ăn như thế nào mà mẹ nêm.
Đối tượng: Cho bé từ 9-10 tháng, nếu muốn dùng cho bé nhỏ thì bạn đổi thành phần đạm: Thay tôm bằng gà.
Soup Đậu lăng + Cá chim biển
Đậu lăng rất giàu chất xơ, chất đạm, kẽm, canxi và vitamin giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch và giúp lưu thông máu tốt.
Nguyên liệu:
- Cá- làm sạch
- 1,5 muỗng đậu lăng ngâm 2-4 tiếng
- Rau: có thể dùng: cải thìa, cải ngồng...
- Cà rốt băm nhỏ
- 2 muỗng nhỏ bột năng hữu cơ.
Cách làm:
Ngâm bột năng với vài muống nước, khuấy tan ra. Đun đậu lăng lên cho chín. Cá hấp hoặc đun sôi nước rồi cho các vào luộc. Cá chín vớt ra, gỡ thịt bỏ xương. Nước cá luộc (hấp), thêm nước vừa ăn: đun lên cho cà rốt vào nấu chín, tiếp cho lăng đỏ đã chín vào, thêm cá và rau vào. Hỗn hợp sôi cho bột năng đã ngâm vào, khuấy đều. Tùy bé ăn như thế nào mà mẹ nêm.
Đối tượng: Cho bé từ 8-9 tháng, nếu muốn dùng cho bé nhỏ thì bạn đổi thành phần đạm: Thay cá biển bằng cá song.
Soup Bí đỏ + Đậu hà lan + Phomai (béo ngon)
Nguyên liệu:
- Bí đỏ nửa trái
- Đậu hà lan khô 30 gram ngâm 8h lột hết lớp vỏ trắng bên ngoài.
- Tôm - 1/2 miếng phomai - 30ml sữa
Cách làm:
Tôm hấp chín - xé nhỏ theo mức độ ăn thô của bé. Phomai thêm 30ml sữa hấp mềm. Cho bí và đậu vào nấu mềm. Bí và đậu chín cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn (cho cả nước luộc). Đổ hỗn hợp bí đậu vào nồi đun sôi lăn tăn đến độ sệt vừa phải. Múc 1/2 ra 1 chén, cho tôm vào thành Soup Bí đỏ + Đậu hà lan + Tôm. Còn 1/2 phần bí đậu trong nồi, đổ hỗn hợp phomai sữa vào, đun lên sệt lại là thành Soup Bí đỏ + Đậu hà lan + Phomai.
Soup Nui sao nấu sườn
Nguyên liệu:
- Ghẹ hấp
- Sườn hầm
- 2-3 muỗng nui sao
- Cà rốt cắt nhỏ
- 1-2 muỗng bột bắp.
Cách làm:
Ngâm bột bắp với vài muống nước, khuấy tan ra. Đun nui với nước lên cho chín. Ghẹ hấp chín gỡ thịt. Sườn hầm mềm cùng cà rốt rồi cho nui sao đã chín vào, thêm 0ghẹ vào
- Hỗn hợp sôi cho bột đã ngâm vào, khuấy đều. Tùy bé ăn như thế nào mà mẹ nêm.
Đối tượng: Cho bé từ 9-10m. Bé nhỏ mẹ thay đổi nguyên liệu đạm là được.
Văn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất