Các loại thực phẩm như tỏi, nấm, bí đỏ, cam, chanh,... sẽ giúp bé phòng ngừa bệnh tật, nhanh khỏi bệnh và đảm bảo sự phát triển tốt hơn về thể chất. Dưới đây là top 10 loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cực tốt dành cho bé và các thành viên gia đình, mẹ đừng quên bổ sung chúng vào bữa ăn gia đình hàng ngày nhé.
1. Tỏi
Tỏi chứa allicin, chất tăng sức đề kháng giúp tăng cường hoạt động của bạch cầu. Ăn tỏi giúp chữa cảm lạnh và vi-rút gây cúm. Tỏi cũng hỗ trợ các tế bào miễn dịch để tiêu diệt các loại nấm, nhiễm khuẩn và nhiễm trùng. Khi cắt hay thái tỏi sống, bạn có thể bị cay mắt do allicin trong tỏi bị phát tán trong không khí và lọt vào mắt, mũi. Có nhiều cách để các mẹ cho con ăn gia vị này, chẳng hạn, các mẹ có thể cho tỏi vào súp của trẻ hay cho trẻ nuốt cả nhánh tỏi nhỏ đã bóc vỏ như uống một viên thuốc.
2. Hành
Giống như tỏi, hành cũng chứa allicin giúp tăng sức đề kháng và chống chọi bệnh tật. Ngoài ra, hành còn chứa quercetin, chất có thể làm tan dịch nhầy trong mũi và phổi giúp tăng cường toàn bộ hệ miễn dịch của cơ thể. Thêm nữa, tính chất hăng cay của hành còn giúp tăng tuần hoàn máu, giúp bạn ra mồ hôi và ngăn ngừa nhiễm lạnh vào thời tiết lạnh, ẩm.
3. Gừng
Gừng cũng là một gia vị phổ biến trong căn bếp của mọi gia đình như tỏi và hành. Gừng giúp giải cảm, chữa viêm họng, chữa ho và đẩy dịch nhầy ra khỏi phổi. Thành phần chống viêm sưng trong tỏi như shagaol và gingerol còn giúp tăng tuần hoàn máu và hỗ trợ chữa bệnh về xoang.
Có nhiều cách để sử dụng gừng. Ví dụ, bạn có thể uống trà gừng, cho gừng vào thức ăn hay sắc gừng tươi uống.
4. Ớt
Trẻ nhỏ thường không thích ăn ớt nhưng thực phẩm này lại rất tốt để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ớt có nhiều loại khác nhau, nhưng hầu hết các loại ớt đều chứa capsicum, một dạng vitamin C và bio-flavonoit giúp tăng miễn dịch cơ thể bằng cách tăng lượng bạch cầu trong máu và giúp giải độc cơ thể.
5. Bí đỏ
Bí đỏ là một nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C và carotene giúp phòng ngừa ung thư, tăng thị lực và phòng ngừa bệnh tim. Ngoài ra, carotene trong bí đỏ còn giúp ngăn ngừa lão hóa.
Có nhiều cách để các mẹ chế biến các món ăn với bí đỏ cho các thành viên trong gia đình như nấu cháo bí đỏ, làm bánh, nấu chè hay canh xương hầm bí đỏ.
6. Cải xoăn
Giống như các loại rau có lá khác, cải xoăn chứa rất nhiều vitamin E. Chất chống ô-xy hóa tăng cường miễn dịch này có thể giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu để tiêu diệt vi khuẩn.
Nếu bé không ăn được salad cải xoăn, mẹ có thể nấu chín rau để bé dễ ăn hơn. Tác dụng của rau không thay đổi khi được nấu chín.
7. Cam, chanh
Nên cho bé sử dụng cam, chanh, bưởi… hàng ngày bởi loại quả họ nhà cam này có thể giúp đánh bại bệnh cảm lạnh và cúm rất tốt. Cụ thể, vitamin C trong các loại quả này giúp cơ thể tăng sức đề kháng để chống chọi các nguồn gây bệnh và làm giảm hệ miễn dịch.
Cách tốt nhất để dùng cam, chanh là ăn tươi và lấy nước uống.
8. Trà xanh
Trà xanh chứa polyphenols, chất chống ô-xy hóa, đặt biệt là thành phần catechins. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, catechins trong trà xanh có thể chữa cúm và các loại vi-rút cảm lạnh thông thường.
Bạn có thể uống trà xanh tươi, trà xanh khô, và nếu thích hãy thêm một chút mật ong hoặc chanh vào trà để tăng hiệu quả nâng cao sức đề kháng cơ thể.
9. Súp gà
Súp gà hay súp Miso kiểu Nhật Bản rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe cho người mệt mỏi và người ốm. Đặc biệt khi ăn nóng, súp gà giúp thông thoáng dịch nhầy trong phổi, bổ sung năng lượng cho cơ thể và do đó tăng sức đề kháng để đánh bại bệnh tật, vi-rút, vi khuẩn và các nguồn gây bệnh khác.
10. Nấm
Hàng thế kỷ nay, con người ở nhiều quốc gia khác nhau đã biết sử dụng nấm trong các món ăn và coi đây là thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nấm có thể giúp tăng hoạt động và sản xuất bạch cầu giúp cơ thể chống chọi viêm nhiễm vầ bệnh tật. Trong các loại nấm, nấm hương, nấm linh chi, nấm chaga và nấm linh chi đỏ được coi là những loại nấm có tác dụng tăng sức đề kháng cơ thể tốt nhất.
Nguyễn Mai – Nguồn: Dummies
(Theo Congluan.vn)
12 chòm sao phải trải qua bao nhiêu mối tình mới có được hạnh phúc thực sự?