Mẹo nhỏ biến răng ố vàng thành trắng sáng như bọc sứ để tự tin đón Tết
Tin liên quan
1. Răng ố vàng do đâu?
Thói quen sinh hoạt, ăn uống cũng như những yếu tố gen di truyền mà bản thân chúng ta chưa ý thức được đã vô tình làm hàm răng dần bị xỉn màu mất thẩm mỹ. Vậy các nguyên nhân chính gây vàng răng gồm:
- Bệnh lý cơ thể: Các bệnh liên quan tới máu, tim mạch hoặc đường hô hấp... gây nhiều biến chứng cho sức khỏe và 1 trong số đó chính là vàng răng.
- Thực phẩm gây vàng răng: Thói quen uống các loại trà đặc biệt là trà đen, cafe, nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây, rượu đỏ... có chứa nhiều chất tannin, axit citric có thể làm ố men răng khiến răng chuyển màu.
- Thuốc lá: Các chất hóa học nicotine có trong thuốc lá sẽ phá vỡ lớp màng bảo vệ men răng và dần dần làm hàm răng bị vàng.
- Di truyền: Từ khi mọc răng bạn đã bị vàng tự nhiên. Điều này được các nhà khoa học giải thích do lớp men mỏng, không đủ khoáng chất nên màu của lớp nha màu vàng nổi trội hơn so với bề mặt men răng.
- Dùng thuốc kháng sinh: Tetracycline hoặc doxycycline nếu dùng trước 8 tuổi có thể gây ra vàng răng ở trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai dùng các loại kháng sinh này sẽ khiến răng con bị vàng.
- Bệnh răng miệng và vệ sinh răng miệng: Sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, chết tủy, là những yếu tố tác động làm ngả màu răng.
Ngoài ra thì thói quen lười đánh răng hoặc không dùng chỉ tơ nha khoa thường xuyên cũng có thể làm tăng vi khuẩn ở các kẽ răng và lâu dần làm răng chuyển sang màu vàng.
2. Cách làm hàm răng ố vàng trở nên trắng sáng
- Đánh răng và dùng chỉ nha khoa: Đây là cách đơn giản nhất nhưng nhiều người lại không chú ý tới. Nên đánh răng ít nhất 2 lần/1 ngày vào sáng và tối. Kết hợp dùng chỉ nha khoa để loại bỏ tối đa mảng bám thức ăn trên răng, giúp răng sạch hơn giảm thiểu tối đa nguy cơ vàng răng.
- Làm trắng răng bằng chanh và muối: Bạn có thể hòa 1 thìa nước cốt chanh tươi cùng vài hạt muối. Tiếp đó nhúng bàn chải đánh răng vào hỗn hợp và trải lên răng và nướu. Sau đó xúc miệng sạch. Làm việc này đều đặn 2 lần mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ sạch cao răng và vết ố vàng. Hiệu quả rõ rệt chỉ sau 2 tuần.
- Làm trắng răng bằng vỏ cam, vỏ chuối: Các hoạt chất có trong vỏ chuối hoạt động như một chiếc nam châm lấy hết đi những mảng bám vàng ố xấu xí trên răng của bạn để lại bởi quá trình ăn uống nhai nuốt.
Các vitamin C, D và canxi trong vỏ chuối, vỏ cam sẽ đánh bật tất cả các vi sinh vật trong lúc bạn đang ngủ giúp cho răng chắc khỏe hơn rất nhiều.
Cách làm: Chà vỏ chuối, vỏ cam nhẹ nhàng lên răng của mình và để trong vòng 2 – 10 phút, sau đó đánh răng lại thật sạch và súc miệng, răng bạn sẽ trắng bóng và chắc khỏe không ngờ. Chú ý không chà vào phần lợi gây chảy máu.
- Làm trắng răng bằng các loại quả màu đỏ như táo, dâu tây... Trong thành phần của táo có chưa axit giúp loại bỏ vết bẩn ố vàng, vitamin C trong dâu tây sẽ làm răng bạn trắng sáng hơn.
- Làm trắng răng bằng rau húng quế: Lá húng quế có tính chất làm trắng đồng thời bảo vệ răng khỏi các vấn đề của nướu như bị mưng mủ.
Cách dùng: Lá húng quê phơi khô, xay nhỏ. Mỗi lần đánh răng trộn 1 lượng nhỏ bột húng quế vào bàn chải đánh răng và thực hiện đều đặn hàng ngày.
- Làm trắng răng với baking soda: Đây là một trong những nguyên liệu tốt để làm trắng răng một cách tự nhiên nhất.
Cách dùng: Trộn 1 lượng nhỏ baking soda cùng kem đánh răng và chải răng ít nhất 1 lần trong ngày đặc biệt là ban đêm. Sau đó xúc miệng thật sạch.
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán, hãy cùng tự tin với hàm răng trắng sáng du xuân chỉ với những mẹo nhỏ trên đây nhé.
Tiểu Băng
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất