Phụ nữ mang thai phải thận trọng khi ăn cá, không được ăn 4 loại cá này
Tin liên quan
Theo Reuters, các nhà nghiên cứu ở Hong Kong, Trung Quốc, phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai ăn nhiều cá trong thời gian dài sẽ truyền thủy ngân vào thai nhi qua nhau thai, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của em bé sau khi chào đời.
Cuộc khảo sát kéo dài 2 năm của các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông về trẻ sơ sinh và mẹ của các em bé. Kết quả của cuộc khảo sát cho hay 25% máu và tóc của trẻ sơ sinh có chứa thủy ngân vượt quá tiêu chuẩn, trong khi 6% thủy ngân của bà mẹ cũng vượt quá tiêu chuẩn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ khi mang thai không nên ăn quá nhiều cá, chỉ nên ăn từ 2kg đến 7kg cá mỗi tháng là vừa. Ngay cả khi hàm lượng thủy ngân trong cá đạt tiêu chuẩn an toàn nhưng nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều cá trong thời gian dài sẽ truyền thủy ngân cho thai nhi qua nhau thai. Ngoài ra, khả năng bài tiết của trẻ sơ sinh kém, có thể khiến thủy ngân tích tụ trong cơ thể. Thủy ngân có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương của thai nhi và ảnh hưởng khả năng nhận thức của thai nhi. Bé sẽ bị chậm phát triển trí tuệ.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, phụ nữ mang thai và phụ nữ có ý định mang thai tránh ăn cá mập, cá thu, cá kiếm và cá đầu vuông. Vì hàm lượng thủy ngân trong 4 loại cá này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển não bộ của thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể ăn 198g cá ngừ mỗi tuần.
Phụ nữ mang thai có thể ăn cá mỗi tuần nhưng cố gắng ăn nhiều loại cá khác nhau, không ăn một loại cá và nên ăn cá dưới 340g một tuần.
Ngọc Huyền – Theo QQ
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất