Ăn uống ngày Tết: Những loại thực phẩm giúp cân bằng các món nhiều dầu mỡ
Tin liên quan
Ăn uống ngày Tết khỏe mạnh: Bổ sung rau cần tây
Ăn uống ngày Tết thường được thoải mái hơn bởi những buổi sum họp, tiệc tùng. Bạn có thể cảm thấy ngon miệng hơn thường ngày nhưng kèm theo đó, các món ăn với gia vị đậm đà cũng có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa, dẫn đến những phiền toái cho sức khỏe như chướng bụng, táo bón, mụn nhọt, béo phì v.v…
Chị em nội trợ nên cân bằng thực phẩm giúp cả nhà vui vầy, khỏe mạnh hơn với nguyên liệu rau cần tây quen thuộc. Hương thơm khá nồng nhưng cũng là loại rau giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa và nhuận trường hữu hiệu.
Ngoài ra, rau cần tây còn giàu sắt, kẽm giúp bổ máu, làm mềm huyết quản, đặc biệt là có tác dụng làm sạch đường ruột, đẩy các chất thải tích tụ ra ngoài sau những bữa ăn nhiều chất béo khó tiêu hóa.
Gợi ý cho bạn: Nước ép rau cần, rau cần xào thịt.
Ăn uống ngày Tết khỏe mạnh: Bổ sung rong biển
Loài thực vật từ biển cả này rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là Iod và vitamin, kết hợp trong các bữa ăn ngày lễ tết có thể giúp cân bằng bớt chất béo dư thừa, hạn chế tăng cân và chứng nội nhiệt, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và đường ruột.
Gợi ý cho bạn: Gỏi rong biển, canh rong biển hầm đậu hũ.
Ăn uống ngày Tết khỏe mạnh: Bổ sung táo tàu
Là một vị thuốc dùng trong đông y nhưng táo tàu cũng được chế biến thành những món ngon không kém phần dinh dưỡng. Táo tàu có chứa nhiều sắt, vitamin, có hiệu quả bồi bổ máu huyết và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong táo tàu cũng rất phong phú, có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện chứng đầy hơi, táo bón do ăn uống ngày Tết với các món nhiều dầu mỡ, thịt cá. Bổ sung táo tàu vào thực đơn còn giúp nâng cao chức năng chống oxi hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Gợi ý cho bạn: Táo tàu nấu sâm bổ lượng, canh táo tàu hầm xương.
Ăn uống ngày Tết khỏe mạnh: Bổ sung khoai lang
Bên cạnh những món ngon ngày Tết, chị em nên bổ sung khoai lang vào thực đơn của gia đình để cân bằng dinh dưỡng. Loại củ quen thuộc này có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể con người, điển hình như protein, tinh bột, vitamin, axit amin, chất xơ, carotene, kali, sắt, canxi v.v…
Để đảm bảo sức khỏe ngày Tết, bạn nên ăn thêm khoai lang để cân bằng lượng chất béo dư thừa, bồi bổ khí huyết, thúc đẩy tiêu hóa, nâng cao miễn dịch, nhuận tràng và làm chậm lão hóa cho da.
Gợi ý cho bạn: Khoai lang hấp, khoai lang nướng, chè khoai lang.
Ăn uống ngày Tết khỏe mạnh: Bổ sung yến mạch
Yến mạch là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất xơ có tính hòa tan dễ dàng được cơ thể con người hấp thu, thúc đẩy chức năng hệ tiêu hóa, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày đường ruột sau những bữa tiệc tùng nhiều thịt cá.
Ngoài ra, yến mạch còn có lợi cho chị em muốn giữ dáng, dưỡng nhan và giảm mụn nhọt do nội nhiệt. Sử dụng yến mạch hợp lý còn giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch, phòng chống lại bệnh tật và tăng tuổi thọ.
Gợi ý cho bạn: Cháo yến mạch, trái cây trộn sữa yến mạch.
Hy vọng bài viết sẽ giúp chị em có thêm “tuyệt chiêu” ăn uống ngày Tết vừa vui tươi vừa khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Sohu)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất