Ăn dưa lưới đúng cách: Những điều cần chú ý để tránh lợi bất cập hại
Tin liên quan
Ăn dưa lưới đúng cách: Ăn nhiều sẽ lợi bất cập hại
Dưa lưới là loại quả không xa lạ với mọi người, có hương vị thơm ngon đặc trưng và giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn dưa lưới thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất mà không bị tác dụng phụ?
Dưa lưới có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường thị lực, thức đẩy tiêu hóa, giảm táo bón, ổn định huyết áp, nâng cao miễn dịch, làm chậm lão hóa và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ăn dưa lưới đúng cách trước tiên cần đúng liều lượng, không nên lạm dụng quá nhiều mà lợi bất cập hại. Dưa lưới có tính hàn, dù là người bệnh hay khỏe mạnh đều cần ăn với một lượng hợp lý.
Dung nạp nhiều thực phẩm có tính hàn có thể gây những triệu chứng khó chịu như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Ngoài ra, dưa lưới cũng chứa lượng đường khá cao, ăn nhiều có thể gây khô rát cổ họng.
Ăn dưa lưới đúng cách: Những người nào nên thận trọng khi ăn?
Người có tỳ vị hư hàn
Chính do nguyên nhân dưa lưới có tính hàn mạnh nên người mắc chứng tỳ vị hư hàn tốt nhất nên thay bằng loại quả khác. Ăn nhiều dưa lưới có thể khiến hàn khí trong cơ thể bạn nặng hơn, dễ gây khó chịu, nhất là tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng.
Người bị tiểu đường
Hàm lượng đường trong dưa lưới tương đối cao, người bị tiểu đường nên hạn chế ăn loại quả này. Nếu bạn có mức đường huyết dao động không lớn, thỉnh thoảng có thể ăn một chút dưa lưới.
Tuy nhiên, trường hợp đường huyết không ổn định nghiêm trong thì không nên ăn để tránh gây nguy hại cho sức khỏe, ảnh hưởng hiệu quả điều trị bệnh.
Người mắc bệnh thận
Ăn dưa lưới đúng cách nên chú ý khi bạn đang có vấn đề sức khỏe. Hàm lượng kali trong dưa lưới cũng cao hơn nhiều loại quả khác, nguyên tố này có thể gây bất lợi cho người mắc bệnh thận, dẫn đến hiện tượng sưng phù cơ thể và làm tình trạng bệnh nặng hơn.
Một số trường hợp khác
Ngoài những trường hợp có bệnh đặc thù như trên thì người có chứng hôi chân, vàng da… cũng nên thận trọng và không ăn quá nhiều dưa lưới. Một số chất có trong loại quả này có thể kích thích khiến tình trạng bạn đang mắc phải nghiêm trọng hơn.
Ăn dưa lưới đúng cách: Thận trọng khi dùng chung với các thực phẩm khác
Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng và lợi ích riêng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, ăn uống khoa học chính là biết các kết hợp các món ăn thức uống sao cho hợp lý và không gây tác dụng phụ.
Tránh ăn dưa lưới cùng lúc với các loại cua, ốc, nghêu sò
Dưa lưới có vị ngọt nhưng tính hàn, trong khi các loại hải sản cũng có tính hàn mạnh mẽ. Nếu bạn ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này dễ gây đau bụng, tiêu chảy, thậm chí nôn mửa nghiêm trọng.
Tránh ăn dưa lưới cùng lúc với gan heo
Nguyên nhân chủ yếu là do vitamin C trong dưa lưới và vitamin C trong gan heo có tính xung đột, tạo thành một nguyên dinh dưỡng không dễ cho cơ thể hấp thu, chuyển hóa.
Ngoài ra, hàm lượng đồng trong gan heo có thể làm thất thoát lượng vitamin C trong dưa lưới.
Tránh ăn dưa lưới cùng lúc với sữa bò
Dưa lưới có chứa axit malic, chất này có thể làm protein trong sữa bò bị biến chất và lắng xuống. Do đó, dùng hai loại này lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu protein, đồng thời gây hại cho dạ dày, đường ruột.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn ăn dưa lưới đúng cách, đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe và tránh được những tác dụng phụ.
Thiên Khuê (Theo Health)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất