Ăn thịt cóc có thể tử vong: Cảnh báo chất độc nguy hiểm

Ăn thịt cóc có thể tử vong: Cảnh báo chất độc nguy hiểm

2015-05-25 19:34
- Các cục nổi trên da cóc là nơi chứa chất độc, khi chế biến nếu không cẩn thận để chất độc này dính vào sẽ gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong.
Mới đây, ông Ngô Thanh Vinh (xã Tịnh Quang, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã bị tử vong sau khi ăn thịt cóc. Theo diễn biến của sự việc, ngày 24/5, ông Vinh có bắt được một con cóc và làm thịt ăn. Nhưng sau khi ăn, ông Vinh xuất hiện triệu chứng như tím tái, choáng, đau đầu, nôn mửa...Mặc dù được chuyển xuống trạm y tế xã và bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi nhưng không qua khỏi.
Ngày 12/5 vừa qua, ông Vi Văn Hương (Thung Khảng, Châu Bình, Quỳ Châu, Nghệ An) làm thịt cóc để ăn. Nhưng sau đó chỉ mấy chục phút, ông Hương xuát hiện triệu chứng ngộ độc, nôn ọe và tử vong.
Trước đó, chị Nguyễn Thị Sơn (Lạc Sơn, Đô Lương, Nghệ An) bắt cóc làm thịt ăn. Sau khi ăn, chị Sơn xuất hiện triệu chứng ngộ độc và tử vong. Nguyên nhân là do chị Sơn làm thịt cóc nhưng để nguyên trứng cóc, không làm sạch nội tạng. Hai con của chị Sơn được cấp cứu kịp thời nên đã qua khỏi.
Hồi năm 2009, chị Phan Thị Trinh và con gái Huỳnh Thị Trúc Mai ở Tân Phú, Tam Bình, Vĩnh Long đã bị ngộ độc nặng sau khi ăn thịt cóc. Con gái lớn của chị Trinh là Huỳnh Thị Bích Chi bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc đã qua đời.  Được biết, chị Trinh đã bắt cóc và nấu cháo cho chị và các con ăn. Khi nấu cháo, chị để nguyên trứng cóc.
Hồi năm 2013, gia đình anh Lực (Tân Thuận Tây, Cao Lãnh, Đồng Tháp) ăn sáng với thịt cóc. Sau khi ăn, cháu Quý, cháu Quyên (con anh Lực) và bà Ràng bị ngộ độc. Gia đình đưa ngay lên trạm y tế. Cháu Quý có triệu chứng tím tái, nôn mửa...Sau đó được chuyển lên bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp nhưng cháu Quý bị ngộ độc quá nặng nên đã tử vong.
      Ăn thịt cóc có thể tử vong: Cảnh báo chất độc nguy hiểm
Trước đây, anh B (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã ăn thịt cóc, sau đó xuất hiện triệu chứng tím tái, nôn, đau bụng, nhức đầu. Sau đó, anh B được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong ngoại viện. 
Hồi năm 2009, hai cháu Nhật Minh, Hải Minh (ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) nhập viện Bạch Mai với triệu chứng nôn, mệt mỏi. Trước đó, bố mẹ 2 cháu bắt được cóc và đem nướng cho cả nhà ăn. Sau khi ăn xong, ba bố con có dấu hiêu ngộ độc, được đưa đi cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi được các bác sĩ khoa Nhi Bạch Mai điều trị, theo dõi, truyền dịch, tình hình sức khỏe 2 cháu đã ổn định trở lại.
Hồi năm 2013,  khi đi làm rẫy, 11 thành niên ở Ghè, xã Ia Dơk (Đức Cơ) có bắt được cóc nên làm thịt ăn. Sau khi ăn xuất hiện triệu chứng ngộ độc, 1 người tử vong, những người còn lại được đi cấp cứu.
Cóc chứa chất độc
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ đa khoa Văn Giàu cho biết, cóc là loại động vật sống quanh nhà ở vùng nông thôn. Khi thời tiết xuất hiện những cơn mưa rào thì cóc cũng xuất hiện nhiều. Chính vì sự gần gũi này và những lời đồn đại về công dụng dinh dưỡng của thịt cóc từ xa xưa nên nhiều người vẫn có thói quen sử dụng thịt cóc để ăn. Nhưng thực tế trên cơ thể con cóc chứa những chất độc.
Trên da cóc có những nốt nổi lên bề mặt, trong đó chứa chất độc. Nọc độc của cóc là loại độc tố tetrodotoxin. Đây là loại độc tố thần kinh, nếu người ăn phải độc tố này sẽ xuất hiện triệu chứng về thần kinh như méo miệng, tim đập nhanh, tăng huyết áp...
"Thịt cóc không chứa chất độc nhưng trong gan, trứng, da có chất độc là bufotoxin, nhựa cóc nằm trong da và khu vực tai của cóc có màu trắng đục cũng có thể gây tử vong.  Chất độc bufotoxin có thể chảy ra và dính vào thịt, các bộ phận khác không chứa chất độc trong quá trình làm thịt.  Chất nhựa cóc trong các cục nổi lên trên da cũng chứa bufotoxine có độc tính cao", bác sĩ nhấn mạnh.
Chất độc trong cóc là chất độc không tự hủy khi đun nấu ở nhiệt độ cao, ngâm nước muối hoặc dầu mỡ chiên rán cũng không tiêu diệt được chất độc này. Vì vậy, khi chế biến chỉ cần chất độc dây vào thịt, da hoặc bất cứ phần nào cũng có thể gây nguy hiểm.Chất độc của cóc khi ngấm vào cơ thể sẽ tác động đến các hệ cơ quan như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, tim mạch, tuần hoàn. Khi chất độc bắt đầu gây ngộ độc sẽ có triệu chứng tím tái, buồn nôn, đau bụng dữ dội, nôn, đau đầu, nhức đầu. Nọc độc có sức tàn phá ghê gớm, có thể dẫn đến tử vong. Để đề phòng ngộ độc do ăn thịt cóc, lưu ý không ăn thịt cóc đặc biệt là trứng và gan cóc nơi chứa nhiều chất độc cực mạnh. 
Linh Anh
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Goo Hye Sun trở lại làm phim, Cung Tuấn trở thành chủ đề gây sốt tại châu Á

Đọc nhiều nhất