Phở dường như đã quá phổ biến và thân thuộc với mỗi người đã, đang, hoặc từng sống trên mảnh đất Hà Nội. Không cần phải viết thêm về những quán phở đã vang tiếng bốn phương, cũng đâu cần mách ai quán nào ngon, quán nào dở. Nhưng ăn phở mà như một cuộc dạo chơi, như một trải nghiệm thú vị thì có lẽ không nhiều người từng trải. Ấy là ăn phở đêm - những gánh phở chỉ bán vào đêm muộn, khi hết thảy đường xá đã im lìm và chìm trong u tịch.
Quán phở nằm lặng lẽ trong góc phố Hàng Ngang, mặc kệ người qua lại. Không thấy cảnh chờ đợi, cảnh thúc giục hay vội vàng. Thi thoảng một vài khách đi chơi đêm muộn đói bụng tạt vào, xì xụp bát phở nóng hổi. Quán chỉ mở từ 1 giờ đến 6 giờ sáng, đắt khách nhất vẫn là phở bò với nhiều cách chế biến khác nhau: từ tái, chín, tái lăn đến sốt vang hay gầu. Điểm đặc biệt ở quán phở này là ở thứ nước dùng rất đậm đà, thấm đẫm hương vị của quế, của hồi. Cái “hương rừng” ấy quyện vào bánh phở trắng mềm, bám riết tâm trí của những thực khách. Ai đã quen ăn những món có vị mạnh chắc sẽ không thể quên được hương vị này.
Quán phở đêm ở 61 Hàng Ngang.
Nói đến phở đêm không thể không nhắc tới phở gánh Hàng Chiếu. Gọi là quán mà cũng không phải quán, nó chỉ là gánh phở nhỏ xinh, gọn ghẽ trong góc đường ngã tư giữa Hàng Chiếu và Hàng Đường. Quán bán khá muộn chỉ từ 4 giờ đến 7 giờ sáng. Nước dùng thanh ngọt ninh từ xương khá kĩ, lại cộng thêm thứ thịt bò “chuẩn đến từng thớ” khiến quán rất hút khách dù bán muộn. Giữa lúc thật giả lẫn lộn, ăn miếng thịt bò vừa mềm, vừa ngọt lại thơm như thế cũng bõ công lắm chứ!
Gánh phở Hàng Chiếu.
Nếu không thích phở bò, lại không phải là người đi khuya dậy sớm, bạn có thể đến 35 Hàng Vải để thưởng thức phở gà “từ thiện”. Gọi là “từ thiện” bởi bác Thắng chủ quán là một bà chủ rất thân thiện và nhân hậu. Bao năm sống trên đất Hà thành, thấy đủ những mảnh đời khác nhau, bác luôn dành cho những người lao động sự cảm thông, chia sẻ, dù chỉ là bát bún, tô phở. Những cô bán hàng rong, người bán rau, gánh gạch, phụ hồ, bán báo… bác đều làm tô phở rất nhiều nhưng chỉ lấy tiền bằng một nửa giá bình thường. Quán phở bán từ 6 rưỡi sáng cho đến 10 giờ trưa, chuyên các loại phở gà, gà mọc, gà giò. Không tiếng tăm, không thương mại nhưng không vì thế mà tô phở kém ngon. Nước dùng từ xương ống, xương gà ninh ngọt lịm, không pha tạp. Bánh phở truyền thống từ cửa hàng ở Vĩnh Tuy. Thịt gà mềm nhưng không nhão, săn chứ không dai và chỉ lựa loại gà nhỡ từ 1,5 kg để cho thịt ngon nhất. Tương ớt đi kèm cũng là tương ớt Hàng Bè gia truyền. Điều đáng mến nhất ở quán phở của bác Thắng có lẽ là sự vệ sinh sạch sẽ. Từ cách bác chế biến đến thìa, tô đều sạch sẽ, gọn gàng, sáng loáng. Ánh bạc hay ánh nắng hắt lên cả mái hiên?...
Nếu muốn đổi vị với phở gà, 35 Hàng Vải là một địa chỉ không nên bỏ qua.
Phở - tự nó đã ghi tên mình trong từ điển Tiếng Anh, đủ thấy sự đặc trưng và độc nhất của nó. Ăn phở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày lại có những cảm nhận khác nhau. Thưởng thức phở đêm là cái thú hay ho mà Hà Nội “để dành” cho những người thực sự yêu nó!
Địa điểm: 61 Hàng Ngang, ngã tư Hàng Chiếu và 35 Hàng Vải.
Ngọc Demon
(Theo Congluan.vn)
Thực đơn giảm cân với trứng, giúp bạn gái giảm liền 10kg trong 2 tuần