5 món ngon buổi trưa gợi nhớ phố biển Vũng Tàu
Tin liên quan
Khi đến với Vũng Tàu, ngoài việc thong dong đắm mình dưới cát vàng biển xanh hay tung tăng ngắm hoàng hôn dọc các triền cát thì bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ẩm thực có tiếng ở đây. Mỗi món ăn đều có những hương vị riêng mang đặc trưng của miền biển.
Cơm chiên cá mặn
Cơm chiên ngon là sự kết hợp hài hòa giữa những sợi thịt cá mặn mềm với trứng vịt muối và từng hạt cơm tơi xốp. Khi chảo dầu được phi thơm tỏi cũng là lúc người đầu bếp nhanh tay cho từng thớ cá mặn đã xé nhỏ vào đảo sơ cho hơi khô lại và tiếp tục cho vào cơm trắng. Cuối cùng là thêm bơ, dầu hạt điều và trứng vịt muối cùng các loại gia vị, hành lá, tiêu. Để chén cơm thêm đậm đà thực khách có thể dùng kèm với nước tương. Cơm chiên cá mặn có màu vàng bắt mắt, hương thơm của bơ hòa cùng vị mặn của cá rất hấp dẫn.
Giá một suất ăn dao động từ 50.000 đến 65.000 đồng. Các quán thường được thực khách lui tới là Gành Hào, các dãy quán trên đường Đồ Chiểu.
Sò lông nướng
Ngoài xào sa tế, nấu canh hay xào bông cải thì món sò lông nướng mỡ hành dễ chế biến và được ưa dùng hơn cả. Sò lông sau khi làm sạch, luộc sơ cho há miệng rồi cho một ít mỡ hành vào và nướng trên bếp than hồng. Khi sò chín, phết thêm hỗn hợp mỡ hành vào lớp thịt và rắc vào một ít đậu phộng giã nhuyễn. Gắp sò lông vừa nướng ra, ăn nóng. Để tăng thêm vị thơm béo, có thể cho thêm lạc rang đập giập vào chén mỡ hành hoặc rắc lên sò trong lúc nướng. Món này ăn kèm muối tiêu chanh hoặc nước sốt me chua ngọt hoặc mù tạt.
Một đĩa dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng. Được đánh giá là ngon và khá rẻ là các quán bán tại chợ đêm.
Bánh canh
Bánh canh ở Vũng Tàu thường ngon ở độ dai, mềm, sợi mảnh. Riêng nước dùng được ninh từ cá biển, tôm tươi và xương ống tạo nên vị ngọt thanh, đậm đà. Để giảm bớt cảm giác ngấy, bánh canh thường được dùng kèm cùng đĩa rau sống gồm nhiều loại xà lách, tía tô, giá... So với bánh canh miền Tây, sợi bánh canh Vũng Tàu mảnh và dai hơn hẳn. Bạn có thể ghé các quán hủ tiếu, bánh canh trên đường Bà Triệu. Để tránh cảm giác ngấy cho thực khách, món bánh canh ở đây luôn được dọn kèm với một đĩa rau sống tươi ngon với đủ loại như xà lách, tía tô, rau cần, giá sống...
Giá một tô bánh canh bình dân ở Vũng Tàu khoảng 25.000 đến 35.000 đồng.
Cháo hàu
Đây cũng là món ăn đặc sản mang đậm vị biển, được chế biến từ những con hàu sữa. Thường với món cháo hàu, người ta ninh cháo trước, hàu tươi rửa sạch, nêm nếm gia vị và giữ lạnh, khi nào cháo chín và gần dùng tới mới cho hàu vào cháo, rồi được nêm lại cho vừa ăn. Món ăn là sự hòa quyện giữa vị ngọt, bùi béo của hàu với mùi thơm của gạo cùng nấm rơm và các loại hành ngò, tiêu xay... Dọn kèm cháo bao giờ cũng kèm theo một chén nước mắm nhĩ hảo hạng, cùng một ít rau rừng, rau thơm và bắp chuối thái sợi. Chỉ có vậy nhưng chén cháo hàu thơm ngon một cách rất lạ lùng. Tô cháo hàu nóng hổi, thơm lừng, nuốt đến đâu vị ngon thấm qua từng đầu lưỡi đến đó. Cháo hàu là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Giá một tô cháo hàu từ 30.000 đến 45.000 đồng. Khi đến Vũng Tàu, bạn có thể thưởng thức những món ngon từ hàu rẻ nhất tại các quán hải sản ở đảo Long Sơn.
Bánh khọt
Món này khá giống bánh ở miền Tây, bột gạo sau khi pha được đổ khéo léo vào khuôn, ở giữa cho thêm tôm. Bánh sau khi chín sẽ xếp ra đĩa, rưới mỡ hành và bột tôm cho bắt mắt. Bánh được cuốn với cải bẹ xanh, rau các loại và chấm nước mắm ớt. Bánh khọt là món điểm tâm ưa thích của nhiều khách đến Vũng Tàu.
Giá một đĩa bánh từ 25.000 đến 30.000 đồng. Được đánh giá ngon là bánh khọt Bà Hai và Gốc Cây Vú Sữa.
Thoa Nguyễn
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất