Ăn thịt nướng như thế nào để không hại sức khỏe và không bị béo?

Ăn thịt nướng như thế nào để không hại sức khỏe và không bị béo?

2020-11-04 07:00
- Có cách nướng thịt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe mà không gây tăng cân không phải ai cũng biết.

1. Nướng than

Ăn thịt nướng như thế nào để không hại sức khỏe và không bị béo?

Nướng than là phương pháp nướng sơ khai và phổ biến nhất. Khi nướng than, thịt hay thực phẩm sẽ thay đổi quá trình oxy hóa lipid, thành phần axit béo và mất đi nhiều chất tạo hương vị.

Tuy nhiên, nướng than có thể gây ra hai tình trạng:

- Benzopyrene

Khi nướng bằng than, mỡ trong thịt ngấm vào lửa sẽ sinh ra chất benzopyrene gây ung thư. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, benzopyrene là chất gây ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng benzopyrene liên quan trực tiếp đến lượng khói sinh ra trong quá trình nướng thịt. Và nhiệt độ nướng càng cao thì hàm lượng chất béo trong thịt càng cao, càng nhiều benzopyrene.

- Amin dị vòng

Khi nướng thịt, phản ứng nhiệt hình thành do nhiệt độ cao cũng sẽ khiến các axit amin trong thịt phản ứng với đường glucose, tạo thành một chất gây ung thư và đột biến khác là amin dị vòng.

Nhiệt độ nướng than truyền thống càng cao thì hàm lượng amin dị vòng càng dễ tăng.

2. Nướng thịt trong nồi

Ăn thịt nướng như thế nào để không hại sức khỏe và không bị béo?

Ngoài cách nướng than, đây cũng là một cách chế biến món nướng. Nguồn nhiệt thường được đặt ở đáy bình để làm nóng thức ăn đặt ở thành bình. Vì bên trong nồi tương đối kín nên dẫn nhiệt và phản xạ nhiệt tốt hơn, thức ăn được nóng đều.

Vì thành nồi dày nên cổng tản nhiệt nhỏ, không gian tỏa nhiệt kín, giúp thực phẩm không bị mất nước nước, thịt không bị khô.

Mặc dù nướng thịt trong nồi vẫn tạo ra hydrocacbon thơm đa vòng và amin dị vòng, do không để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa nên nhiệt độ đun nóng tương đối ổn định, tránh được việc tạo ra quá nhiều hydrocacbon thơm đa vòng và amin dị vòng do quá nhiệt cục bộ.

3. Lò nướng

Ăn thịt nướng như thế nào để không hại sức khỏe và không bị béo?

Hiện nay mọi người ít sử dụng than củi mà thay vào đó là dùng lò nướng để nướng thịt. Nướng điện bằng lò nướng giống như một phiên bản nâng cao của nướng than và nướng om, nó kết hợp những ưu điểm của hai cách nướng. Mặc dù ít cháy khét nhưng thức ăn tạo ra tương đối tốt cho sức khỏe.

Nấu bằng lò nướng thực phẩm không phải tiếp xúc với ngọn lửa và giảm sản xuất chất gây ung thư. Lò nướng sử dụng các bộ phận làm nóng bên trong lò để chuyển hóa năng lượng điện thành nhiệt lượng để nấu chín thức ăn. Chế độ lưu thông khí nóng bên trong lò nướng có thể làm nóng đều thức ăn. 

Hơn nữa, hương vị thịt nướng không hề kém cạnh, vẫn thơm và có màu sắc hấp dẫn.

4. Nướng hơi nước

Ăn thịt nướng như thế nào để không hại sức khỏe và không bị béo?

Ngoài nướng điện còn có bếp nướng hơi nước siêu tốc. So với các phương pháp nướng trước đây, thực phẩm được nướng bằng hơi nước là tốt cho sức khỏe nhất.

Nướng bằng hơi nước được thực hiện bằng cách dùng lò hơi nước. Trong lò có lắp đặt máy tạo hơi nước bão hòa để làm ngưng tụ hơi nước có nhiệt độ cao trên bề mặt thực phẩm. Hơi nước bốc lên giải phóng nhiệt năng, giúp thực phẩm nóng lên nhanh chóng.

Thực phẩm được nướng theo cách này, mặc dù ít có vị như nướng than nhưng vẫn giữ được nhiều axit amin tự do hơn trong thực phẩm, giúp thực phẩm tươi, ngon.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những hành động kém duyên của Vũ Khắc Tiệp - Ngọc Trinh: Hết 'ăn chuối' thô tục lại đụng chạm vòng 3

Đọc nhiều nhất