Khám phá 3 'cổng địa ngục' có thật trên thế giới

2021-07-07 19:30
- Từ bao nhiêu năm nay, 3 nơi được ví như 'cổng địa ngục' dưới đây vẫn đang âm ỉ lửa cháy thu hút nhiều người khám phá.

Cổng địa ngục Turkmenistan (Trung Á )

Đây thực chất là một hố lửa thuộc Turkmenistan, Trung Á. Hố lửa khổng lồ này đã cháy liên tục suốt 40 năm và được coi là một “cổng địa ngục” trên Trái đất.

Năm 1971, trong quá trình thăm dò địa chất tại sa mạc Karakum của Turkmenistan, các kỹ sư địa chất Liên Xô đã khoan trúng một hang ngầm chứa đầy khí đốt. Hang động đổ sập, để lại một hố sâu khoảng 60 - 70m.

Khám phá 3 'cổng địa ngục' lửa âm ỉ cháy từ ngày này qua ngày khác

Lo sợ nguy cơ khí độc trong hang gây ô nhiễm nặng cho môi trường, chính phủ đã ra quyết định châm lửa đốt, với hi vọng khí gas trong hố sẽ cạn kiệt trong thời gian ngắn. Song trái với tính toán của họ, lượng khí gas quá lớn, đã khiến ngọn lửa cháy liên tục trong suốt 40 năm qua.

Năm 2010, tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedow đã hạ lệnh lấp hố, nhưng cho đến nay mệnh lệnh này vẫn chưa được thực thi.

Núi lửa Masaya (Masaya, Nicaragua, Trung Mỹ)

Khám phá 3 'cổng địa ngục' lửa âm ỉ cháy từ ngày này qua ngày khác

Masaya còn có tên gọi khác là "La boca del infierno - tức cửa địa ngục. Miệng núi lửa này hình thành cách đây 2500 năm, với kích thước khổng lồ lên tới gần 10km. Trong 30 năm qua, núi lửa Masaya đã phun trào ít nhất 13 lần. Lần gần nhất núi lửa phun trào là vào tháng 10/2019.

Masaya là một trong 18 trung tâm núi lửa riêng biệt tạo nên phần Nicaraguan của Vành đai núi lửa Trung Mỹ. Ở giữa Masaya là một hồ dung nham 1000 độ C, quanh năm ngày tháng tỏa ra khí nóng màu cam kỳ dị.

Những người da đỏ xưa tin rằng hoạt động liên tục của núi lửa là do quỷ dữ đang mở cửa ngõ dẫn đến địa ngục.

Ngày nay, Masaya là một điểm tham quan ấn tượng với hình ảnh kỳ dị và quyến rũ của khói lưu huỳnh và nham thạch nóng chảy sôi sục từ hồ dung nham bốc lên.

Núi lửa Yasur (đảo Tanna, Cộng hòa Vanuatu, Thái Bình Dương)

cổng địa ngục

Yasur là một núi lửa đang hoạt động ở đảo Tanna thuộc quần đảo Vanuatu nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương. Lần phun trào gần nhất của nó là vào năm 2007. Người Tanna xem núi lửa này như một vị thần linh thiêng. Thầy pháp của bộ tộc thường ngồi ở miệng núi lửa để lắng nghe những âm thanh ầm ì hay sôi sục mà đoán biết thần linh có đang “giận dữ” hay không. 

Yasur ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch bởi là núi lửa dễ tiếp cận nhất thế giới. Cảnh tượng ở miệng núi lửa Yasur từ chiều tà vô cùng kỳ vĩ với những tia lửa dung nham bắn lên miệng núi như pháo hoa.

PV (tổng hợp)

Ngoài váy trắng, đây là 3 mẫu đầm mà bạn nên có trong tủ đồ hè 2021

Đọc nhiều nhất