Ăn gì để tránh bệnh ung thư?
Tin liên quan
Theo 1 báo cáo nghiên cứu năm 2012 về ung thư, chế độ ăn uống và tập thể dục có thể làm gia tăng sự sống và thậm chí ngăn ngừa bệnh ung thư tái phát. Một trong những điều đơn giản nhất để 1 người phòng bệnh ung thư là chế độ ăn uống của họ. Dưới đây là 12 loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình ngăn ngừa các bệnh ung thư.
1. Các loại cá béo
Các loại cá béo sẽ cung cấp nhiều omega-3, một chất chống viêm trong cơ thể làm giảm thiểu COX-2 (1 phần của quá trình gây viêm dẫn đến chứng viêm khớp hoặc khối u) và giảm những eicosanoids gây viêm. Omega 3 từ cá là 1 thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư và nó còn có những lợi ích khác.
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu còn có liên quan tới việc giảm ung thư tuyến tiền liệt, ngực và đại tràng. Nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa chứng suy mòn và sút cân ở nhưng người cần được hóa trị.
2. Cà rốt
Cùng với quả mơ, ớt và bí ngô, cà rốt có thể cung cấp các carotenoid chống ung thư như beta-carotene – 1 chất vốn sẽ chuyển đổi thành vitamin A khi có yêu cầu của cơ thể. 1 cốc nước ép cà rốt, 2 củ khoai tây ngọt, 16 quả mơ khô và 4 chén cherry màu đỏ sẽ cung cấp 25mgs carotenoid. Một loại nước trái cây tuyệt vời khác để ngăn ngừa ung thư là cà rốt, táo và củ cải đường với 1 ít gừng tươi. Cà rốt cũng rất giàu pectin tốt cho vi khuẩn đường ruột có ích.
3. Ớt đỏ và ớt vàng
Đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin C hơn cả cam. Vitamin C tăng cường các tế bào miễn dịch của cơ thể và làm trung hòa các độc tố. Các bệnh nhân ung thư nên dùng 2-10gms mỗi ngày. Ớt đỏ và ớt vàng cũng chứa nhiều carotenoids.
4. Hạt hướng dương, hạt bí ngô
Hạt hướng dương chứa 1 lượng lớn kẽm và vitamin E tự nhiên. Kẽm giúp vitamin C phát huy tốt chức năng của mình. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển tuyến tiền liệt khỏe mạnh. Mỗi người sẽ cần 15-25 mgs mỗi ngày. 5 muỗng canh hạt hướng dương sẽ cung cấp cho bạn 10 mgs. Hạt hướng dương còn cung cấp thêm selenium cho cơ thể.
5 muỗng canh hạt bí ngô sẽ cung cấp khoảng 20 mgs vitamin E, ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư và bảo vệ tế bào miễn dịch trước các gốc tự do. Vitamin E còn làm tăng khả năng của hệ thống miễn dịch.
5. Các loại hạt khác
Các loại hạt thường chứa nhiều selenium - một chất chống ung thư rất mạnh. Theo nghiên cứu, những người ăn các loại hạt mỗi ngày như hạnh nhân và quả óc chó sẽ sống lâu hơn. Cá ngừ, hành tây, bông cải xanh và cà chua cũng chứa nhiều selenium như các loại hạt này.
6. Nấm
Các loại nấm dược liệu như shiitake, maiitake,… giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư. Ngay cả nấm mỡ cũng có thành phần chống ung thư hiệu quả.
7. Cà chua
Theo nghiên cứu của Harvard, 7-10 khẩu phần ăn cà chua mỗi tuần sẽ giúp giảm các triệu chứng tuyến tiền liệt khoảng 40% và có ảnh hưởng đến việc ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư, ví dụ như: phổi, đại tràng, cổ tử cung, ngực. Lycopene là hoạt chất chính trong cà chua và mỗi người cần 25 - 40 mgs nhu cầu hàng ngày.
Lycopene còn giúp giảm nồng độ chất béo trong máu và là 1 chất chống oxy hóa mạnh. Thành phần này cũng được tìm thấy trong dâu tây, ớt, cà rốt, đào.
8. Các loại rau lá xanh
Cùng với bơ, đậu, cà rốt, mơ, bí ngô và lòng đỏ trứng, rau xanh sẽ cung cấp cho bạn 1 lượng lớn acid folic. Dưỡng chất này sẽ giúp DNA tái tạo đúng cách và bảo vệ nó trong quá trình xạ trị. 400 micrograms là lượng acid folic cần thiết. Ngoài ra, folate, biotin, niacin và vitamin B6 là tất cả các vitamin B giúp chống ung thư. Lòng đỏ trứng, rau xanh và ngũ cốc cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất này.
Không chỉ dừng lại ở đó. Rau xanh còn là 1 nguồn sulforaphanes lớn có lợi ích hỗ trợ sự sống còn cho bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng.
9. Súp lơ xanh
Giống như các loại rau họ cải màu xanh lá cây khác (ví dụ như cải bắp, cải xoăn), súp lơ xanh có chứa chất xơ giúp loại bỏ độc tố. Hơn nữa, chất xơ rất giàu galactose – là 1 trong những “món ăn” ưa thích của vi khuẩn đường ruột có ích.
Súp lơ xanh cũng chứa indoles, đặc biệt là indole3carbinol (I3C) và hợp chất DIM có tác dụng tăng cường việc sửa chữa ADN trong tế bào và có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
10. Tỏi
Đây là 1 loại thực phẩm thực sự tuyệt vời và hữu ích. Hoạt chất allicin trong tỏi có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư theo các cách khác nhau, như ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u đang hình thành.
Tỏi cũng giết chết vi khuẩn và nấm men, có tác dụng chống viêm trong cơ thể. Tỏi còn chứa selen, tryptophan và lưu huỳnh giúp ngăn ngừa sự tấn công của các tế bào ung thư.
11. Củ cải đường
Chúng chứa anthocyanins có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Vị cay cay trong củ cải được cho là thành phần có thể ức chế phân chia các tế bào không bình thường.
12. Các loại đậu
Đậu lăng, đậu xanh, đậu nành… là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, protein và không có chất béo động vật.
Các loại đậu này cũng chứa isoflavone, phytoestrogens, có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư, các bệnh tim mạch, ức chế quá trình oxy hoá.
Thụy Du - (Dịch theo CA)
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất