Thực phẩm và loại thuốc nào dùng chung sẽ thành chất độc?
2016-03-30 12:00
- Một số loại thực phẩm có thể ngăn cản các tác dụng của thuốc, thậm chí gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.
Tin liên quan
Chuối – tránh thuốc huyết áp
Chuối rất giàu kali nhưng đối với những người dùng thuốc chống tăng huyết áp như Captopril lại cần tránh các thực phẩm giàu kali như rau lá xanh, chuối.
Khi dùng kết hợp các loại này có thể gây ra nồng độ kali cao, thậm chí nếu dùng quá nhiều có thể gây rối loạn nhịp tim.
Chanh - tránh thuốc ho
Nếu bạn đang dùng các loại thuốc ho nào đó có chứa dextromethorphan, bạn không nên ăn chanh và thậm chí cả cam. Những trái cây họ chanh có thể can thiệp vào quá trình cơ thể xử lý thuốc, dẫn đến tác dụng phụ như ảo giác hoặc buồn ngủ.
Rượu – tránh thuốc có tác dụng chống chất histamine, thuốc trị tiểu đường hoặc thuốc giảm đau
Nếu đang dùng thuốc antihistaimines (thuốc có tác dụng chống chất histamine), thuốc tiểu đường hoặc thuốc giảm đau, bạn nên tránh rượu vì sẽ gây áp lực lên gan. Rượu, paracetamol và codein được chuyển hóa ở gan và gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để xử lý rượu và các loại thuốc trong cùng một lúc.
Điều này có thể làm tăng các tác dụng phụ của các loại thuốc như gây buồn ngủ. Ngoài ra, nếu gan làm việc quá sức có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
Cà phê – tránh thuốc giãn phế quản khi điều trị bệnh hen suyễn
Những người dùng thuốc giãn phế quản điều trị hen suyễn nên tránh cà phê vì có thể gây căng thẳng, dễ bị kích thích và làm hạn chế hiệu quả của thuốc.
Rau lá xanh – tránh thuốc chống đông máu
Bạn nên tránh dùng rau lá xanh nếu đang uống thuốc chống đông máu. Trong rau lá xanh có chứa nhiều vitamin K làm đông máu. Do đó nếu dùng cả hai loại này cùng một lúc, vitamin K trong rau sẽ gây mất tác dụng của thuốc.
Cam thảo đen – tránh thuốc tim
Cam thảo sẽ làm giảm kali trong cơ thể và có thể gây nguy hiểm cho những người bị bệnh về tim. Mức độ kali thấp có thể làm tăng tác dụng phụ liên quan tới digoxin được sử dụng để điều trị suy tim và nhịp tim bất thường.
Các loại thuốc lợi tiểu để điều trị huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp, suy tim, các bệnh về gan và thận, cũng rất kị cam thảo.
Sữa – tránh thuốc kháng sinh
Các loại thuốc kháng sinh như ciprofloxacin và tetracycline nên được uống với nước trong vòng một giờ trước bữa ăn hoặc hai giờ sau bữa ăn. Các loại thực phẩm khác nhau sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của các loại thuốc này vào cơ thể. Trong đó có sữa là loại đồ uống cần tránh khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh.
Bưởi – Tránh thuốc trị mỡ máu statin
Nếu bạn đang dùng thuốc trị mỡ máu statin để hạ huyết áp, bạn cần tránh ăn bưởi bởi quả bưởi có chứa một chất hóa học khiến cơ thể không thể hấp thụ statin và có thể làm cho bệnh nhân dễ bị đau cơ.
Cá hồi xông khói, xúc xích, pate – tránh thuốc chống trầm cảm
Nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm như MAOIs (thuốc ức chế monoamine oxidase), bạn nên cân nhắc kỹ khi muốn ăn các món như xúc xích, cá hồi xông khói hoặc pate gan gà.
Những thực phẩm này rất giàu tyramine, một hợp chất gây ra do sự phân hủy axit amin. Khi pha trộn với MAOIs, nó có thể khiến mức độ tyramine tăng vọt dẫn đến huyết áp cao.
Sô-cô-la - tránh ritalin
Chất caffeine trong chocolate có tác dụng kích thích. Khi chúng pha trộn với một loại thuốc kích thích như ritalin vốn được sử dụng để điều trị bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), bệnh nhân cần phải đặc biệt cẩn thận. Chúng có thể gây mất ngủ, tim đập nhanh, dễ lo sợ.
Thụy Du
Dịch theo MR
Dịch theo MR
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Mẹo 'cấp cứu' điện thoại rơi vào nước