Nguy cơ tiềm ẩn sau những món ăn dân dã ngày hè của người Việt

Nguy cơ tiềm ẩn sau những món ăn dân dã ngày hè của người Việt

2016-05-15 15:00
- Đây là những món khoái khẩu của người Việt trong ngày hè nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.
Món tương truyền thống
Số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam thời gian gần đây đang tăng lên một cách đáng sợ. Và nguyên nhân chủ yếu là do người dân đang phải ăn những thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài thuốc bảo quản và các loại hóa chất độc hại khác, một thứ đáng xem xét vì tiềm ẩn một nguy cơ đáng sợ là tương lên men tự nhiên, theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.
Nguy cơ tiềm ẩn sau những món ăn dân dã ngày hè của người Việt
Người Nhật thường sử dụng chủng vi nấm Aspergillus oryzae do các nhà khoa học cung cấp để sản xuất rượu Sake. Về hình thái, hai loài Aspergillus oryzae và Aspergillus flavus hết sức giống nhau và ngay cả các chuyên gia về Nấm học cũng khó phân biệt khi quan sát qua kính hiển vi. Biện pháp phân loại chính xác phải nhờ đến phương pháp giải trình tự ADN.

Trong khi đó, ở Việt Nam, món tương bần tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm nấm Aspergillus flavus. Đây là loài có thể sản sinh độc tố aflatoxin, một chất gây ung thư. Về lý thuyết, quy trình làm tương là ngâm gạo nấu thành xôi rồi đổ vào nong cho nấm mốc. Và loài vi nấm tốt nhất phải là Aspergillus oryzae. Loài vi nấm này sinh ra cả men amylase chuyển hoá tinh bột thành đường và sinh ra men proteinase chuyển hoá protein thành acid amin hay các peptid phân tử ngắn.

Tuy nhiên, trong quá trình làm tương, bào tử vô vàn loài vi nấm lưu cữu trên nong có thể mọc lên và rất có khả năng trong đó có loài Aspergillus flavus gây ung thư, đặc biệt là nếu không giặt nong trước khi làm.

Mắm tôm

Mùa hè đến cũng là lúc dịch tiêu chảy bùng phát và nguyên nhân hàng đầu là do ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Mắm tôm là một trong những món ăn mùa hè phổ biến nhưng có khả năng gây tiêu chảy, ngộ độc cao.

Nguy cơ tiềm ẩn sau những món ăn dân dã ngày hè của người Việt
Mắm tôm, món ngon nhưng dễ gây bệnh
Mắm tôm có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng đồ khô hay trong các chợ. Đây là món ăn thường được chế biến hết sức đơn giản, đôi khi chỉ là vắt thêm chút chanh và bỏ thêm ít đường. Tại các hàng quán, mắm tôm thường được bảo quản và pha chế trong điều kiện vệ sinh kém, dễ bị nhiễm vi sinh vật gây hại.
Để đảm bảo sức khỏe khi ăn mắm tôm, bạn nên chọn lựa các địa chỉ uy tín, sử dụng thực phẩm hợp vệ sinh và có nguồn gốc rõ ràng. Khi ăn bún đậu mắm tôm, nên yêu cầu người bán hàng chưng mắm tôm hoặc pha mới mắm tôm có nguồn gốc đảm bảo. Nếu mua về nhà tự chế biến, hãy đảm bảo mắm tôm có nhãn mác, tránh mua loại không rõ nguồn gốc vì khả năng bị nhiễm khuẩn của loại mắm tôm này rất cao. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần tránh xa món mắm tôm do hệ miễn dịch kém, việc ngăn chặn các tác nhân nhiễm khuẩn cũng kém hơn người bình thường.
Dưa cà
Dưa, cà muối là món ăn quen thuộc ngày hè với mọi gia đình người Việt. Vào những ngày nắng nóng, đây là món dễ ăn, giúp kích thích vị giác ngon miệng và có thể chống ngấy nếu ăn kèm với món nhiều dầu mỡ, tinh bột. Khi ăn kèm với những loại canh ngon thanh mát, cà pháo muối là món ăn rất đưa cơm mùa hè.
Nguy cơ tiềm ẩn sau những món ăn dân dã ngày hè của người Việt
Trên thực tế, cà muối và dưa muối không có nhiều giá trị dinh dưỡng mà chỉ cung cấp cho cơ thể một số lượng rất nhỏ vitamin, chất khoáng, đường bột, thành phần đạm cũng không nhiều. Tuy nhiên, món ăn này có thể sản sinh độc tố, gây nhiều bệnh nguy hiểm nếu ăn không đúng cách, trong đó có bệnh ung thư dạ dày.
Theo các chuyên gia, trong món dưa, cà muối xổi, vẫn còn cay nồng, hàm lượng nitrat cao sẽ bị chuyển hóa thành nitrit. Nitrit khi vào dạ dày sẽ kết hợp các axit amin trong thực phẩm khác như tôm, cá, thịt, mắm tôm và trở thành nitrosamine. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất này có khả năng gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày. Trong khi đó, dưa, cà muối đã chín, đủ độ chua thì nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế nguy cơ với sức khỏe. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên ăn quá nhiều cà, dưa muối xổi hay muối chưa chín vì có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, quy trình muối dưa, cà không đảm bảo vệ sinh cũng có thể là tác nhân gây độc cho cơ thể. Nếu sử dụng bình chứa là vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung bị nhiễm kim loại nặng thì món dưa, cà có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, rất có hại cho sức khỏe. Còn nếu muối bằng đồ nhựa, cà có chứa axit khi đựng trong hộp nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe.
Dương Thùy

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 kiểu tóc xoăn retro thời thượng biến mặt O-line núng nính thành mặt V-line đẳng cấp

Đọc nhiều nhất