Ăn thả phanh 10 thực phẩm chứa toàn chất bổ chẳng còn lo dị ứng khó chịu làm phiền
Tin liên quan
1. Tăng chất béo Omega-3 và giảm chất béo Omega-6
Nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn các axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ dị ứng. Đó là do axit béo omega-3 chứa các đặc tính chống viêm. Mặt khác, axit béo omega-6 có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể bằng cách sản xuất prostaglandin - chất trung gian hóa học của phản ứng viêm và do đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ tất cả các chất béo omega-6 khỏi chế độ ăn uống, bạn chỉ cần hạn chế tiêu thụ chúng.
2. Các loại thảo mộc có chứa axit rosmarinic
Axit rosmarinic đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn các phản ứng dị ứng. Nó hoạt động bằng cách ức chế phản ứng miễn dịch dị ứng và viêm gây ra bởi bạch cầu. Axit rosmarinic này được tìm thấy trong nhiều loại thảo mộc ẩm thực như lá kinh giới, chanh, hương thảo, cây xô thơm, bạc hà và cỏ xạ hương.
3. Thực phẩm có chứa quercetin
Bioflavonoid quercetin là một chất chống dị ứng quan trọng. Nó được biết có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng histamin. Theo các nghiên cứu, những đặc tính này giúp giảm các triệu chứng dị ứng. Những thực phẩm giàu quercetin như hành đỏ và vàng, táo, mâm xôi, anh đào, nam việt quất, bông cải xanh, nho đỏ, trái cây họ cam quýt, rượu vang đỏ và trà.
4. Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm các triệu dị ứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung một lượng lớn vitamin C có thể làm giảm sự giải phóng histamin trong cơ thể và làm cho histamine phân hủy nhanh hơn. Histamine có liên quan đến nhiều phản ứng dị ứng.
5. Tăng lượng selenium
Selenium có khả năng tạo ra các protein đặc biệt có đặc tính chống oxy hóa. Ăn các thực phẩm giàu selen như nấm, cá tuyết, tôm,… có thể giúp ngăn ngừa và điều trị dị ứng. Ngoài ra, bạn hãy ăn các thực phẩm giàu selen cùng với các loại thực phẩm giàu vitamin E.
6. Thực phẩm giàu vitamin E
Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E có hiệu quả trong việc ức chế các phản ứng dị ứng. Bổ sung vitamin E có thể giảm mức độ kháng thể IgE liên quan đến dị ứng. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin E như hạnh nhân, rau bina, khoai lang, bơ, hạt hướng dương, bí đỏ, dầu cọ,… sẽ giảm tình trạng dị ứng.
7. Thực phẩm chứa vi khuẩn probiotic
Để đường ruột khỏe mạnh, bạn hãy ăn các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn probiotic như Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium bifidum. Những vi khuẩn có lợi này sống trong đường tiêu hóa, chúng giúp tiêu hóa và chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh. Một số loại thực phẩm probiotic mà bạn có thể tiêu thụ là sữa chua, sữa,…
8. Mật ong
Mật ong là thực phẩm tuyệt vời giúp chống dị ứng. Chỉ cần uống 2 muỗng cà phê mật ong nhỏ cũng đủ giúp bạn chữa dị ứng. Ngoài ra, mật ong có chứa kali, canxi, magiê, phốt pho, thiamin, riboflavin, vitamin B6, niacin và selen tốt cho sức khỏe.
9. Thực phẩm giàu magiê
Các loại thực phẩm giàu magiê như hạt điều, hạnh nhân, rau bina, sô cô la đen,… là những loại thực phẩm tuyệt vời giúp giảm nhẹ triệu chứng dị ứng. Đó là bởi vì magiê là thuốc giãn phế quản và kháng histamin. Nó có tác dụng làm dịu các cơ của ống phế quản và toàn bộ cơ thể. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung thực phẩm giàu magiê vào chế độ ăn uống để chống dị ứng.
10. Trái cây và rau quả
Tăng lượng trái cây tươi và rau quả hàng ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng dị ứng. Các đặc tính kháng viêm tự nhiên có trong rau quả và trái cây có thể giúp chống lại các phản ứng dị ứng. Ăn nhiều rau, cà chua và trái cây họ cam quýt để giảm thở khò khè, khó thở và các triệu chứng dị ứng khác.
Ngọc Huyền – Theo Boldsky
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất