Ăn cá khi bụng đói có thể tránh đau nhức khớp như mọi người đang đồn đại trên mạng xã hội?

Ăn cá khi bụng đói có thể tránh đau nhức khớp như mọi người đang đồn đại trên mạng xã hội?

2017-12-05 08:08
- Ăn cá khi bụng đói giúp giảm đau nhức khớp và phòng bệnh khớp là thông tin được nhiều bệnh nhân khớp truyền tai nhau.

Ăn cá khi bụng đói có thực sự tốt?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook nhiều bệnh nhân bị bệnh khớp, bệnh nhân gút chia sẻ nhau về cách ăn nhiều thịt cá, rau xanh hoa quả tươi và hạn chế ăn thịt ăn thịt để hạn chế đau khớp. Cách ăn này đồn thổi còn giúp giảm đau xương khớp hiệu quả tới ngạc nhiên.

Theo như lời chia sẻ của Facebooker L.Y nguyên nhân của bệnh khớp là do ăn quá nhiều thức ăn có đạm. Vì thừa đạm tích lũy trong  sẽ gây gánh nặng cho nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể trong đó có các khớp. Ăn đạm từ cá là cách tốt nhất để giảm các cơn đau khớp và hạn chế nguy cơ bệnh gout tái phát. Tuy nhiên, theo lưu ý đặc biệt của cá nhân Facebook L.Y để hỗ trợ điều trị và phòng bệnh khớp tốt nhất là nên ăn cá khi bụng đói sau đó mới ăn tiếp các thức ăn khác.

Tuy nhiên, không ít người tỏ ra nghi ngờ vì cho rằng người bị bệnh khớp không chỉ điều trị bằng cách thay đổi ăn uống mà kèm theo thuốc và nhiều biện pháp khác.

Ăn cá khi đói có thực sự làm giảm đau khớp như lời đồn

Bệnh nhân khớp không nên ăn thịt cá khi đói.

TS.BS Trường Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng cho hay thông tin lan truyền trên mạng ăn thịt cá khi đói giúp điều trị bệnh khớp là không có cơ sở khoa học. Vị chuyên gia này còn cảnh báo việc ăn thịt cá khi đang đói còn rất nguy hiểm cho bệnh nhân khớp.

Đặc biệt ăn thịt cá khi cơ thể đói sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric, loại axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô. Nguyên nhân là do cá rất giàu đạm, hàm lượng đạm khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất purine. Vì vậy ăn cá khi đói làm tăng nguy cơ mắc tổn thương mô và dẫn tới bệnh gout.

“Ăn cá khi đói có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh khớp. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao hơn khi ăn các loại cá biển, cá ở tầng nước sâu vì hàm lượng đạm của các loại cá này thường rất cao. Do lượng đạm trong các loại cá biển, hải sản cao cho nên những bệnh nhân có bệnh khớp, bệnh gout thường được khuyến cáo hạn chế ăn thực phẩm này”, TS.BS Trương Hồng Sơn nói.

Cách chữa bệnh sai lầm từ bộ phận của cá

TS. BS Trương Hồng Sơn cho hay hàng ngày vẫn còn rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì dùng mật cá chữa bệnh. Cách chữa bệnh bằng mật cá sẽ rất nguy hiểm vì có nguy có bị ngộ độc và thậm chí nguy hiểm cho tính mạng. Các loại cá càng to lượng mật lớn nếu ăn nguy cơ tử vong sẽ càng cao ví dụ như mật cá trắm, cá chép. Trong mật cá có chứa chất tetrodotoxin chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi nặng có thể tử vong.

“Khi chế biến cá chẳng may vỡ mật thì cần rửa thật sạch mật cá. Tuyệt đối không nuốt mật cá sống hay dùng mật cá ngâm rượu sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe”, TS.BS Trương Hồng Sơn nói.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, mạng Facebook ngày càng trở nên phổ biến mọi người dễ dàng chia sẻ các thông tin cá nhân với nhau hơn. Cũng vì vậy những bài thuốc truyền miệng vô căn cứ cũng được lan rộng với tốc độ nhanh chóng. Tất cả các bài thuốc chia sẻ trên mạng trước khi thực hiện cần phải hỏi ý kiến của người có chuyên môn về y khoa. Không nên tùy tiện áp dụng theo các bài thuốc lan truyền trên mạng sẽ rất nguy hiểm cho người dùng.

Ngọc Minh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Truyền thuyết về linh hồn các ma quỷ biết 'đoạt hồn'

Đọc nhiều nhất