3 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG khi pha nước chanh mà chẳng ai biết, cứ uống thế này bảo sao bệnh tật rình rập
Tin liên quan
Pha nước chanh đúng cách thì đừng phạm những sai lầm cơ bản này
Cho rằng chỉ có thể pha nước chanh bằng nước lạnh
Trong nhận thức của nhiều người, chanh không thể ngâm trong nước nóng vì dễ làm tổn hại đến vitamin C trong đó. Tuy nhiên, theo nghiên cứu phát hiện, đối với những lát chanh tươi thì dù nhiệt độ đạt đến 70oC, khả năng giữ được hàm lượng vitamin C vẫn có thể trên 60%. Đối với chanh khô, nước nóng còn có lợi hơn cho việc “trích xuất” lượng vitamin C này.
Nếu bạn chỉ quen dùng nước lạnh để pha nước chanh không những bất lợi cho quá trình “giải phóng” hương thơm từ chanh mà còn dễ làm tổn thương tỳ vị. Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên ngâm chanh trong nước nóng khoảng 60℃ - 70℃ mới là lựa chọn khoa học nhất.
Cho thêm quá nhiều đường
Ai cũng biết chanh có vị rất chua và cách giải quyết triệt để vấn đề này chính là thêm đường cát trắng, hoặc mật ong khi pha thức uống với chanh. Tuy cách này đúng thật có thể khiến hương vị ngon và dễ uống hơn nhưng nếu bạn không kiểm soát được lượng đường, hoặc người vốn thích ngọt mà cho quá nhiều đường vào nước chanh sẽ làm tăng nguy cơ béo phì khi uống thường xuyên.
Ngoài ra, không ít người luôn tin rằng uống nước chanh có thể giảm cân, nhưng nếu pha không đúng cách và dung nạp nhiều đường chỉ khiến cân nặng của bạn tăng lên. Đồng thời, nước chanh có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng khẩu vị nên dễ khiến bạn ăn nhiều hơn.
Làm đẹp bằng việc uống nước chanh một cách mù quáng
Bên cạnh quan niệm uống nước chanh giảm cân thì chuyện làm đẹp từ nguyên liệu thiên nhiên này cũng dễ khiến nhiều chị em tin tưởng và áp dụng mù quáng. Mặc dù trong quả chanh có chứa một lượng lớn vitamin C, có thể thúc đẩy quá trình hợp thành Colagen, ức chế hình thành sắc tố đen, giúp giảm các vết thâm nám, tàn nhang và cho bạn làn da trắng sáng hơn.
Song, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng, hàm lượng vitamin C thực tế có trong quả chanh chỉ khoảng 22mg/100g. Trong giới ẩm thực thì chỉ số này không phải quá cao, thậm chí nó còn thua cả cải thảo, với 31mg/100g hàm lượng vitamin C.
Các nguyên tắc để đảm bảo bạn pha nước chanh đúng cách
Tốt nhất nên chọn chanh tươi
Chanh tươi có hương vị đậm đà và giữ được lượng vitamin C tối ưu hơn chanh đã phơi khô hay qua gia công. Khi pha thức uống, bạn nên giữ nguyên vỏ chanh và cắt lát mỏng, một mặt giảm vị đắng từ vỏ nhưng cũng tận dụng được thành phần tinh dầu và các Flavonoid của nó, có tác dụng giải khát tốt và còn có lợi cho sức khỏe.
Pha bằng nước ấm 60℃ - 70℃ là thích hợp nhất
Thực tế, tính axit của chanh rất mạnh, và khả năng chịu nhiệt của vitamin C trong nó cũng khá tốt, không dễ bị tổn thất do nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn nên dùng nước đun sôi để nguội khoảng 60℃ - 70℃ để pha thức uống này.
Không nên pha nước chanh quá đậm đặc
Nếu bạn có thói quen chỉ ngâm những lát chanh tươi trong nước đun sôi để giải khát hằng này và không thêm đường hay gia vị khác thì nên chú ý thức uống này nên pha nhạt một chút. Chẳng hạn, một lát chanh lớn giữ nguyên cả vỏ có thể ngâm trong 1 lít nước là bạn đã có 3 đến 4 ly nước chanh để uống.
Ngoài ra, thông thường một phần chanh sử dụng có thể ngâm đến 2 – 3 lần, khi nào hương vị của chanh đã quá nhạt hoặc không còn hương vị nữa mới thay lát chanh mới. Nếu bạn muốn pha them đường hay mật ong thì phải đảm bảo lượng dùng vừa đủ, cân bằng hương vị và không gây tác dụng phụ cho sức khỏe.
Cuối cùng, người có chứng axit dạ dày quá nhiều thì càng nên uống nước chanh pha nhạt hơn. Một lượng chanh nhỏ có lợi cho việc phục hồi niêm mạc dạ dày nhưng nếu quá chua sẽ phản tác dụng, còn khiến tình trạng dạ dày của bạn nặng thêm.
Với người tiêu hóa kém, bạn có thể thêm một lát gừng tươi vào nước chanh pha loãng để thúc đẩy dịch vị, tăng cảm giác ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Thiên Khuê
Nguồn: Sohu, Baidu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất