Tuyệt đối không ngâm trứng mới luộc vào nước đá
Tin liên quan
Ngâm trứng mới luộc chín vào nước lạnh, quả thật có thể khiến trứng hạ nhiệt rất nhanh, hơn nữa lớp màng vỏ và lòng trắng trứng sẽ co lại khác nhau, tạo thành khe hở, từ đó sẽ giúp ta bóc vỏ trứng dễ dàng hơn. Nhưng làm vậy chưa chắc đã tốt.
Trong nước chứa rất nhiều vi khuẩn. Trứng được luộc chín, có thể ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn thông qua vỏ trứng. Nếu ngâm trứng vào nước, sẽ dễ dàng khiến vỏ trứng mất đi tác dụng ngăn cản vi khuẩn, dễ dàng tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào trong trứng, có thể nói là chúng “ra – vào” tự do. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây nên bệnh cho gia đình bạn.
Phương pháp đúng đắn là: trong quá trình luộc trứng, cho chút muối ăn vào nước luộc. Muối ăn vừa có tác dụng sát trùng giải độc, vừa có thể khiến lớp màng vỏ trứng và lòng trắng trừng co lại ở các mức độ khác nhau tạo thành khe hở, từ đó bóc vỏ trứng trở nên dễ dàng hơn.
Đừng dùng nước sôi luộc trứng: Thứ nhất, nước sôi sẽ khiến trứng chuyển động liên tục xung quanh trong nồi, rất dễ làm trứng bị vỡ, thậm chí lòng trắng trứng còn chảy ra. Thứ hai, nước sôi khiến anbumin trong trứng bị biến tính, và cũng không cần nhiệt độ quá cao, chỉ cần khoảng 60℃—87℃ là được rồi, mà nhiệt độ của nước sôi có thể lên tới 100 ℃.
Thời gian luộc trứng phải ngắn, sau khi luộc thì phải làm lạnh: Khi lòng trắng đã chín hoàn toàn, phần lòng đỏ cũng cần luộc thêm 10 phút. Nhưng nếu bạn muốn ăn trứng lòng đào thì chỉ cần luộn thêm 6 phút là được.
Luộc trứng trong thời gian quá lâu, sẽ sinh ra mùi khó ngửi. Ngoài ra cần phải chú ý rằng, sau khi lấy trứng từ trong nồi ra cần phải làm lạnh ngay lập tức, nếu không độ nóng còn lưu lại sẽ khiến trứng chín tiếp tục và mất đi mùi vị thơn ngon của trứng.
Trứng cũ một chút càng dễ bóc: Chúng ta đều nghĩa rằng trứng tươi mới là tốt nhất, nhưng nếu làm món trứng luộc thì cũng không cần dùng trứng quá tươi. Bởi vì trứng hơi cũ một sẽ càng dễ bóc vỏ. Nếu trứng đã được để trong tủ lạnh vài ngày, độ pH của nó sẽ tăng lên, độ dính của lòng trắng trứng và lớp màng bên trong vỏ trứng sẽ dần lỏng ra.
Phần bên ngoài của lòng đỏ có màu xanh cũng không sao: Nếu trứng luộc quá lâu, bạn sẽ thấy phần bên ngoài của lòng đỏ có một tầng màu xanh, đó là do vật lưu hóa trong lòng đỏ trứng đã xảy ra phản ứng hóa học với sắt, điều này hoàn toàn vô hại. Nếu không muốn tình trạng này xảy ra thì không nên luộc trứng quá lâu.
(Theo Kenhmeohay)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất