Không nên xào gan với giá đỗ

Không nên xào gan với giá đỗ

Trang Minh 2016-08-11 13:08
- Bạn đã từng ăn món gan xào giá đỗ, dưa chuột với cà chua, tỏi với trứng vịt hay cháo cho thêm tiêu...thì bạn đang có cách kết hợp thực phẩm và gia vị nguy hiểm "chết người" rồi đấy.

Nếu chế biến sai cách thì những món ăn trong bữa cơm nhà bạn sẽ trở thành chất "kịch độc" mà bạn không biết. 

Dưới đây là những thói quen nấu nướng mà bạn phải bỏ ngay lập tức nếu không muốn hại cả nhà:

Nấu cá trắm, thịt gà, thịt chó, trứng vịt với tỏi

Bạn đã biết rằng trong thành phần của tỏi có chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể và là gia vị không thể thiếu làm nên mùi vị thơm ngon hấp dẫn cho nhiều món ăn Việt Nam. Trong củ tỏi có chứa các chất kháng khuẩn, kháng sinh như allicin và các vitamin A, B, C, D…Đây là thành phần không thể thiếu để cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, diệt khuẩn, chống viêm và  giảm cholesterol trong máu...vv.

Sự kết hợp chết người giữa thực phẩm và gia vị không phải ai cũng biết

Với những tác dụng to lớn như trên, tỏi luôn được các bà nội trợ ưu ái sử dụng hằng ngày cho nhiều món ăn. Tuy nhiên nếu kết hợp với 4 thực phẩm dưới đây, tỏi sẽ biến món ăn thành chất độc nguy hiểm. Cụ thể là:

- Tỏi với cá trắm sẽ gây khó tiêu, chướng bụng, đau bụng và gây ra giun sán trong bụng.

- Tỏi với trứng vịt làm cho cơ thể bị ảnh hưởng xấu.

- Tỏi với thịt gà sẽ khiến cho cơ thể bị nhiệt, khó tiêu, đầy hơi.

- Tỏi với thịt chó cũng làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, khó tiêu, ợ hơi.

Nấu gan động vật với rau cần, giá đỗ và cà rốt

Gan là thực phẩm quen thuộc và chứa thành phần hàm lượng sắt rất lớn nên được nhiều chị em mua về chế biến. Tuy nhiên khi nấu gan với giá đậu thì bạn đang làm hại cả nhà.

Sự kết hợp chết người giữa thực phẩm và gia vị không phải ai cũng biết

Bởi trong gan có đồng và giá đậu chứa vitamin C. Khi xào hoặc ăn kèm gan và giá đậu thì đồng bị oxy hóa gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành chất bã, làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Tương tự với cà rốt và rau cần khi gan chứa kim loại còn rau củ tươi chứa vitamin, khoáng chất sẽ bị chuyển hóa thành các chất có hại.

Chính vì thế, bạn cần hạn chế chế biến theo kiểu này với các món ăn với gan.

Thịt gà và rau kinh giới

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể và có thể nấu được nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Còn rau kinh giới có mùi thơm đặc biệt nên cũng là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt.

Sự kết hợp chết người giữa thực phẩm và gia vị không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, bạn không nên kết hợp thịt gà và rau kinh giới. Vì tính nóng của thịt gà và kinh giới sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng gây chứng đầy hơi, khó tiêu, có thể bị tiêu chảy nếu ăn thường xuyên.

Dưa chuột với cà chua

Dưa chuột chứa chất phân giải vitamin C trong đường ruột mà cà chua thì giàu vitamin C. Vậy nên sự kết hợp này có thể làm giảm khả năng hấp thụ, chuyển biến vitamin C cho cơ thể, tăng sức đề kháng.

Sự kết hợp chết người giữa thực phẩm và gia vị không phải ai cũng biết

Vậy nên để tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, bạn nên chế biến các món chứa vitamin C riêng biệt với dưa chuột để hạn chế sự tác động không tốt đến cơ thể.

Đậu phụ, tào phớ, sắn dây và mật ong

Khi ăn các thực phẩm này cùng mật ong, dạ dày của bạn sẽ bị đông cứng và làm cho bạn cảm thấy khó thở, hôn mê, thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Đậu phụ có thạch cao và mật ong thì chứa nhiều đường sẽ làm cho các chất trong đường ruột bị đông đặc. 

Sự kết hợp chết người giữa thực phẩm và gia vị không phải ai cũng biết

Đường trong mật ong và chất trong sắn dây sẽ gây ra phản ứng độc hại đến cơ thể người. Thậm chí đã có trường hợp tử vong khi ăn hai thứ này cùng một lúc.

Cho giấm vào khi chế biến cà rốt, rau cải 

Hai thành phần Carontine (rau cải, cà rốt) và acid acetic (giấm) cực kỳ kỵ với nhau. Bởi acid acetic sẽ tiêu hủy hết carontine trong rau củ, gây hại cho cơ thể.

Sự kết hợp chết người giữa thực phẩm và gia vị không phải ai cũng biết

Tốt nhất bạn nên chế biến tất cả các loại rau củ mà không dùng đến giấm để an toàn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Uống nước có ga khi ăn cơm

Nhiều người có thói quen sử dụng nước có ga như coca, pepsi...để ăn cho ngon miệng hơn. Thói quen sẽ gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm hang vị, tá tràng... Bởi nước có ga sẽ làm loãng dịch vị - một chất rất có lợi cho tiêu hóa khiến cho quá trình co bóp thức ăn bị tác động.

Sự kết hợp chết người giữa thực phẩm và gia vị không phải ai cũng biết

Một số bệnh liên quan đến đường ruột cũng đến từ thói quen vừa ăn cơm vừa uống nước hay ăn cơm chan canh.

Khoai tây và cà chua

Món canh cà chua, đôi khi có một số người nấu với khoai tây. Đây là điều tối kỵ.

Bởi nếu không cẩn thận, cả nhà bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy liên tục vì gặp phản ứng phụ của cà chua và khoai tây.

Không nên xào gan với giá đỗ

Vì thế, để món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, bạn cần tránh những cách kết hợp thực phẩm và gia vị nguy hiểm trên đây.

Trang Minh (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nỗi niềm của những cô gái dành cả 'thanh xuân' để đi ăn cưới bạn bè

Đọc nhiều nhất