Tuyệt chiêu giúp món cá hấp không tanh nhờ vào một số mẹo đơn giản

Tuyệt chiêu giúp món cá hấp không tanh nhờ vào một số mẹo đơn giản

Tiểu Phi 2021-11-14 08:00
- Nếu không biết cách chế biến, món cá hấp sẽ có mùi tanh, khó ăn và không dễ khắc phục nếu món ăn đã hoàn thành

Cá là thực phẩm tươi ngon và có giá trị dinh dưỡng cao rất được nhiều người yêu thích. Có nhiều cách để chế biến cá như chiên, kho, nướng và hấp... Trong đó, cá hấp là dễ thực hiện nhất, tuy vậy nhiều người lại thắc mắc tại sao cá hấp thường có mùi tanh và không được ngon như ở hàng quán. Để có được món cá hấp thơm ngon không những chú ý đến quá trình hấp mà bước sơ chế vô cùng quan trọng. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn vài mẹo để khử bớt mùi tanh từ cá.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá: 1 con
  • Dầu hào: 25 g
  • Nước tương: 15 g
  • Hành lá: 30 g
  • Gừng: 10 g
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Tương đậu nành (tương hột): 1/2 thìa canh

Cách làm cá hấp không tanh

Bước 1: Sơ chế

Cá làm sạch ruột, dùng dao khứa cá theo chiều ngang hoặc xéo. Dùng rượu trắng, muối xát lên thân cá để khử mùi tanh.

Cho dầu hào, nước tương, tương đậu nành vào bát khuấy đều.

Làm món cá hấp không tanh chỉ bằng một số mẹo đơn giản

Dùng rượu rửa cá

Bước 2: Ướp cá

Phần trắng của hành lá và gừng thái sợi, sau đó cho 1 phần vào bụng cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc cá lại trong vòng 20-30 phút.

Làm món cá hấp không tanh chỉ bằng một số mẹo đơn giản

Ướp cá với hành lá, gừng

Bước 3: Hấp cá

Lấy cá khỏi màng bọc thực phẩm, cho vào đĩa và mang đi hấp, sau đó cho phần trắng hành lá, gừng thái sợi còn lại lên bề mặt cá, hấp trong vòng 20-30 phút tắt bếp.

Phần nước từ cá tiết ra khi hấp cho vào hỗn hợp nước tương, dầu hào. Mang hỗn hợp đun sôi và rưới lên cá hấp.

Làm món cá hấp không tanh chỉ bằng một số mẹo đơn giản

Hấp cá

Làm món cá hấp không tanh chỉ bằng một số mẹo đơn giản

Cho nước hấp cá vào hỗn hợp dầu hào, nước tương và đun sôi

Làm món cá hấp không tanh chỉ bằng một số mẹo đơn giản

Cá hấp

Một số mẹo khử mùi tanh của cá

Mùi tanh của cá thường do chất Histamine gây ra. Cá càng tươi thì lượng chất này càng ít.

Cá khi mua về làm sạch, lưu ý bỏ hết phần màng trắng trong bụng cá và rửa sạch máu. Một số loại cá đồng như cá chép, cá trê, cá lóc…có một sợi gân trắng ở 2 bên sườn (sát mang cá), muốn giảm độ tanh phải loại bỏ sợi gân này.

Trong quá trình hấp cá, muốn giảm mùi tanh, bạn nên rửa cá bằng một số nguyên liệu sau:

Rượu trắng và giấm: Ướp cá trong vòng 5-7 phút bằng giấm hoặc rượu sẽ khử được mùi tanh của cá.

Chanh: ngâm và rửa cá bằng nước cốt chanh pha loãng nhưng không ngâm quá lâu vì dễ làm chín da cá.

Muối và nước vo gạo: Dùng muối sát lên thân cá, hoặc ngâm cá vào nước vo gạo, sau đó rửa sạch

Tro bếp: Cũng giống những nguyên liệu trên, xát tro bếp lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh.

Chúc bạn làm món cá hấp thành công với bí quyết trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mỹ Tâm e ấp bên Hà Anh Tuấn

Đọc nhiều nhất