Ông bố 2 con với ước mơ đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Ông bố 2 con với ước mơ đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Phương Nga 2021-12-17 09:30
- Xuất phát từ sở thích đặc biệt với ẩm thực, mong muốn lưu giữ vẻ đẹp của từng món ăn. Anh Hữu Hưng đã dành thời gian tìm hiểu, học hỏi về nghệ thuật mô hình bằng đất sét, từ đó kết hợp với ẩm thực tạo thành phiên bản “ngon” mắt và độc đáo.

Anh Trần Hữu Hưng (37 tuổi) hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Có ấn tượng sâu sắc khi lần đầu được chiêm ngưỡng các sản phẩm nghệ thuật lâu đời tại Nhật, anh Hưng quyết định thử sức. Đến nay, sau quá trình vừa học vừa hành, sáng tạo không ngừng anh Hưng đã trở thành chủ của cửa hàng mô hình thức ăn NK tại Hà Nội.

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Mâm cơm đủ món của anh Hữu Hưng làm từ đất sét và nhựa.

Ấn tượng với các mô hình món ăn tại nước bạn

Nghệ thuật làm thức ăn mô hình xuất hiện lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản từ những năm 1926. Bộ môn bắt đầu từ quan điểm của người Nhật, ngoài đòi hỏi món ăn phải ngon miệng còn cần thỏa mãn thị giác của người ăn, đây được coi là nét văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản.

Từng có cơ hội được tận mắt quan sát và trải nghiệm môn nghệ thuật này tại đất nước mặt trời mọc, anh Hưng đã “rung động” và nhanh chóng quyết định theo đuổi.

Ông bố 2 con chia sẻ với Emdep.vn: “Hiện tại trên thế giới họ đã sử dụng rất nhiều những mô hình thế này để trưng bày tại các khách sạn, nhà hàng hay sân bay. Phần vì bản thân khá yêu thích ẩm thực nên bắt tay thực hiện”.

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Cừa hàng phở và bún thuần Việt mô hình.

Thời gian đầu, anh Hữu Hưng tìm hiểu theo nhiều kênh thông tin khác nhau để có góc nhìn đa chiều. Sau khi trở về từ Nhật Bản, anh Hưng mua thêm các cuốn sách về môn nghệ thuật để đọc và tìm hiểu. Ngoài ra, anh cũng có cơ hội làm quen và học hỏi từ những người có kinh nghiệm tại Nhật.

Theo anh Hưng, đây là môn nghệ thuật thủ công đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ từ người làm. Các món ăn được làm từ đất sét khá đa dạng, phần lớn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng cả trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, anh Hữu Hưng còn phụ thuộc và các chi tiết của món ăn, độ khó riêng để tìm phương pháp hoàn thiện món ăn chỉn chu và “ngon” mắt nhất. Với nhận định chính xác về xu hướng chung của thế giới trong việc phát triển loại hình nghệ thuật đất sét này, đến nay anh Hưng đã đạt được một số thành công nhất định.

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Bát bún thang Hà Nội ngon mắt được anh Hưng tạo hình khéo léo.

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Nồi lẩu hải sản "ngon" mắt y như thật.

Không chỉ thỏa mãn niềm đam mê với ẩm thực và mô hình đất sét của bản thân. Các sản phẩm món ăn được anh Hưng sử dụng để thương mại, cũng là cách để quảng bá về ẩm thực của Việt Nam và các nước trên thế giới. Được biết, giá cả sẽ phụ thuộc và kích thước, độ khó của từng sản phẩm, có giá dao động vài trăm đến cả triệu đồng.

Theo nghề đã tính bằng năm, nhưng với anh Hưng loại món thách thức lớn nhất với anh là các món ăn sống. Để cho ra được phần màu sắc sinh động, chân thật nhất khó hơn rất nhiều so với đồ ăn chín. 

Anh Hữu Hưng cho biết: “Thông thường những món ăn sống chỉ có một màu tươi, khi tô vẽ để đạt được độ của màu sắc đó rất khó. Đặc biệt, người làm cần rất tập trung cao độ trong từng nét tô sao cho giống thật nhất”.

Ấp ủ dự định về các món ăn thuần Việt 

So sánh món của Việt Nam với Châu Âu, theo anh Hưng các món ăn Việt thường mất nhiều thời gian hơn. Nhất là với các món ăn nhiều chi tiết như một bát phở để hoàn thiện có thể mất từ 2-3 ngày.

Thông thường, để có một sản phẩm món ăn mô hình từ đất sét sẽ trải qua 3 bước cơ bản: Tạo mẫu, tạo khuôn, hoàn thiện mẫu vật và tô màu. Làm trong nghề nhiều năm, anh Hữu Hưng nhận định bước khó nhất là tô màu. Sản phẩm có hồn và giống thật hay không phụ thuộc hoàn toàn và bước làm này.

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Các món ăn Việt được đánh giá khó làm hơn món ăn nước ngoài.

Sau khi nhận đơn đặt từ khách hàng và nhận định sản phẩm, anh Hữu Hưng sẽ bắt đầu tạo khuôn và thực hiện các bước cơ bản để tạo thành phẩm. Tùy thuộc vào độ khó, phức tạp của từng món sẽ ứng với thời gian khác nhau, phần nhiều là dành để đợi sản phẩm khô màu.

Để có thêm nhiều ý tưởng về các món ăn, thực đơn đa dạng phong phú, đến nay anh Hưng vẫn chăm chỉ đặt mua những cuốn sách chuyên môn từ Nhật để tìm hiểu. Tuy nhiên, để phù hợp với thị trường Việt Nam và nguyên vật liệu sẵn có ông bố 2 con cũng sáng tạo, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Những chiếc ốp điện thoải xinh xắn tạo từ hình món ăn.

“Để tối ưu hóa có rất nhiều cách nhưng với mình, ngay cả khi đã có được nhiều sản phẩm bản thân vẫn cần học hỏi và trau dồi thêm. Thực sự với môn nghệ thuật này không có điểm dừng trong việc phát triển”, anh Hưng nhận định.

Theo chia sẻ của anh Hưng, các món ăn mô hình là sản phẩm chất lượng và chân thật nhất được trưng bày giúp khách hàng có cái nhìn trực quan nhất về các món ăn. Ngoài ra, phần nào giúp cho nhà hàng, khách sạn tiết kiệm được nguồn chi phí lớn để làm đồ ăn trưng bày.

“Thay vì mất công sức và thời gian để chế biến, nhất là chỉ để được trong 1 ngày thì món ăn mô hình sẽ giải quyết được hiệu quả vấn đề này”.

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Rau củ mang độ chân thật, rõ nét với tính ứng dụng bày trí thực tế cao.

Ông bố 2 con ấp ủ ước muốn đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng nghệ thuật mô hình đất sét

Chiếc bánh ngọt nhìn là thèm.

Không dừng lại ở bước khởi đầu này, trong thời gian tới anh Hữu Hưng hướng đến việc hoàn thiện kỹ thuật giúp các sản phẩm món ăn mô hình đáp ứng cao nhất nhu cầu khách hàng. Bên cạnh đó, niềm mơ ước ấp ủ về các sản phẩm món ăn của các vùng miền Việt Nam sẽ sớm được thực hiện.

Với dự dịnh này, điều anh Trần Hữu Hưng hy vọng là có thể mang đến không chỉ người Việt Nam mà còn bạn bè quốc tế có thể hiểu thêm về các món ăn thuần Việt, văn hóa ẩm thực của riêng người Việt Nam một cách mới mẻ nhất.

Phương Nga

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 cung Hoàng đạo nam có tính thích kiểm soát quá mức khiến tình yêu luôn trở nên ngột ngạt

Đọc nhiều nhất