10 thực phẩm lành mạnh giàu sắt, tốt cho người thiếu máu, phụ nữ mang thai
Tin liên quan
Sắt (Fe) là nguyên tố cực kỳ cần thiết trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu trong máu (Hb – Hemoglobin), giúp vận chuyển oxy đến các bộ phận trên cơ thể. Ở hầu hết phụ nữ, việc thiếu hụt sắt xảy ra thường xuyên, nhất là khi đến kỳ kinh nguyệt. Do đó việc bổ sung sắt là cực kỳ thiết yếu. Dưới đây là top 10 thực phẩm lành mạnh giàu sắt, có thể dễ dàng tìm thấy trong các bữa ăn hàng ngày.
Gan và các loại nội tạng
Gan và các loại nội tạng động vật khác (như não, thận, tim) chứa hàm lượng sắt cực kỳ cao. Điển hình như gan bò, chứa đến 6,5mg sắt trong mỗi 100g, chiếm 36% nhu cầu hấp thụ của cơ thể. Ngoài ra, gan và các loại nội tạng động vật cũng là một nguồn protein dồi dào. Bên cạnh đó, vitamin B, và nhất là vitamin A có thể tìm thấy rất nhiều trong gan.
Tuy nhiên, bạn cũng nên tiêu thụ có chừng mực, đừng lạm dụng gan và nội tạng động vật nhé.
Thịt đỏ
Thịt đỏ có thể kể đến như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, hoặc thịt heo là nguồn sắt dồi dào. Trong 100g thịt bò xay có chứa 2,7mg sắt, chiếm 15% nhu cầu của cơ thể. Ngoài sắt, thịt đỏ cũng cung cấp protein và các loại vitamin cần thiết.
Cũng như gan, các bạn cũng hay tiêu thụ thịt đỏ có chừng mực để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Cá
Cá là một món ăn quen thuộc đối với mỗi gia đình. Các loại cá, nhất là cá thịt đỏ như cá ngừ, cá hồi, cực kỳ giàu sắt. Trong khoảng 85g thịt cá ngừ có chứa 1,4mg sắt, cung cấp khoảng 8% nhu cầu của cơ thể. Bên cạnh đó, cá còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B12, và đặc biệt là omega 3, một loại acid béo rất có lợi cho hệ tim mạch và hệ thần kinh.
Hàu
Hàu – một loại hải sản không những thơm ngon mà còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng sắt trong hàu cực kỳ dồi dào: một trong hàu cỡ vừa có chứa từ 3 đến 5mg sắt.
Các lại hải sản thân mềm có vỏ như nghêu, sò lông, sò huyết, hến cũng chứa rất nhiều sắt. Ngoài ra, chúng còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác như kẽm, vitamin C và vitamin B12.
Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng từ lâu đã được biết đến với giá trị dinh dưỡng cũng như tính ứng dụng phổ biến của nó. Trong 100g lòng đỏ trứng có chứa 2,7mg sắt. Lòng đỏ trứng còn là nguồn đạm, chất béo có lợi và nhiều vitamin cần thiết khác cho cơ thể.
Rau bó xôi
Rau bó xôi, hay rau chân vịt, rau bina (spinach), chứa ít calo nhưng lại cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là sắt. Trong 100g rau bó xôi cung cấp khoảng 2,7mg sắt và rất rất nhiều dưỡng chất khác (như kẽm, vitamin C, chất chống oxy hoá…).
Khi chế biến rau bó xôi, bạn lưu ý không nên nấu quá lâu, vì rau rất mau chín. Việc nấu lâu sẽ dễ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong loại rau này.
Các loại rau xanh
Cũng như bó xôi, các loại rau có màu xanh đậm chứa rất nhiều sắt. Các loại rau xanh có thể kể đến như rau muống, rau xà lách, bông cải xanh… Ăn rau xanh không những tốt cho máu mà còn tốt cho hệ tiêu hoá, tốt cho da ,giúp trẻ hoá cơ thể và giữ vóc dáng rất tốt.
Các loại đậu, hạt
Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành… là nguồn sắt lý tưởng cho những người eat clean (thích ăn rau củ, hạn chế ăn động vật), đặc biệt là người ăn chay. Trong một cốc đậu lăng đã nấu chín (tầm 200g) có chứa đến 6,6mg sắt, tương ứng 37% nhu cầu cần thiết của cơ thể.
Hơn nữa, các loại đậu còn cung cấp rất nhiều Magie và Kali. Ăn đậu nhiều giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường, đồng thời hỗ trợ cân bằng vóc dáng rất tốt.
Ngũ cốc
Ngũ cốc là món ăn quá quen thuộc đối với những người theo chế độ ăn kiêng. Ngũ cốc vừa cắt giảm đáng kể lượng tinh bột hấp thụ, vừa cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Ngũ cốc cung cấp một lượng đáng kể sắt và chất xơ, canxi kẽm, vitamin B…
Socola đen, cacao
Khi nhắc tới socola, chúng ta thường nghĩ món ăn này không tốt cho cơ thể vì nó khiến bạn tăng cân. Thực tế là nhiều người đã nhầm lẫn giữa socola đen nguyên chất và socola đã pha thêm đường, sữa. Ít ai biết được rằng socola đen mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng. Socola đen cung cấp một lượng vừa phải sắt cho cơ thể, ngoài ra còn tốt cho hệ thần kinh. Bột cacao và socola đen còn giúp làm giảm cholesterol, có lợi cho tim mạch.
Trên đây là danh sách top 10 thực phẩm lành mạnh giàu sắt, tốt cho người thiếu máu. Chỉ cần các bạn điều chỉnh chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh thì cơ thể sẽ dễ dàng trong thái khoẻ mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi bị thiếu máu trầm trọng, bạn hãy nên đến bác sĩ thăm khám để được tư vấn hợp lí nhất, từ đó có những biện pháp kịp thời. Chúc các bạn sức khoẻ!
Bánh Bao Trứng Muối (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất