4 sai lầm trong ăn uống khiến dạ dày bạn càng muốn dưỡng càng tệ hơn
Tin liên quan
Cứ mắc những sai lầm trong ăn uống thì đừng hỏi sao dạ dày càng ngày càng tệ
Sai lầm 1. Chỉ ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa
Thực phẩm dễ tiêu hóa đích thực có tác dụng giúp bảo vệ dạ dày, đường ruột ở một mức độ nhất định, tuy nhiên chúng chủ yếu sẽ thích hợp hơn đối với người sau phẫu thuật và người mắc bệnh tiêu hóa giai đoạn đầu. Ngược lại, nếu mắc bệnh dạ dày hay đường ruột khá nghiêm trọng mà chỉ ăn những thức ăn dễ tiêu có khi sẽ phản tác dụng. Vì sao nói ăn đơn nhất những thực phẩm dễ tiêu lại là sai lầm trong ăn uống?
Khi bạn ăn vào, dưới hoạt động hỗ trợ của dạ dày thì tốc độ của loại thức ăn này sẽ nhanh chóng tiến vào ruột non hơn, ruột non cũng không cần “làm việc” quá nhiều đã có thể trực tiếp hấp thu cho nên thức ăn ít được đẩy đến ruột già, tự nhiên cũng sẽ ít thải phân và độc tố ra ngoài qua đại tiện, lâu ngày gây rối loạn các chức năng tiêu hóa, thậm chí gây viêm.
Sai lầm 2. Ăn cháo để giảm đau dạ dày
Đau dạ dày không chỉ là một triệu chứng của chứng viêm dạ dày hay đường ruột mà đôi khi còn là cảnh báo của viêm loét dạ dày tá tràng. Thông thường khi xuất hiện tình trạng này, người bệnh sẽ thay đổi thực đơn với suy nghĩ giúp dễ tiêu hóa mà giảm đau, điển hình là ngưng ăn cơm mà chuyển sang ăn cháo.
Thực tế, các chuyên gia sức khỏe cho biết quan niệm ăn cháo có thể bớt đau dạ dày là không có khoa học. Nguyên nhân chủ yếu của cơn đau do viêm loét thường là do dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều, cho nên ăn cháo không nhất định sẽ giúp bạn bớt đau mà thời gian dài còn có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa.
Sai lầm 3. Người mắc bệnh dạ dày không thể ăn thức ăn có vị chua
Đây cũng là một sai lầm trong ăn uống mà nhiều người mắc phải. Giá trị pH trong dịch vị của người bệnh dạ dày thông thường nằm ở mức 0.5 - 1.5, có thể thấy con số này vẫn tương đối nhỏ, vì vậy dù ban có ăn một số thức ăn có vị chua, đặc biệt là trái cây đều không ảnh hưởng lớn đến bệnh trạng.
Không phải cứ đau dạ dày hay mắc bệnh tiêu hóa là phải từ chối hoàn toàn các món chua, ngược lại một số trái cây sau khi tiến vào cơ thể sẽ sinh ra các phản ứng hóa học mà trở thành tính kiềm, có tác dụng trung hòa độ pH dư thừa trong dạ dày, có ích cho việc điều trị bệnh và duy trì sức khỏe của cơ quan tiêu hóa này.
Sai lầm 4. Viêm loét dạ dày thì không thể ăn thực phẩm có chất xơ
Nói đến thức ăn giàu chất xơ, mọi người thường sẽ nghĩ đây là loại thực phẩm dễ gây cảm giác no, tiêu hóa chậm và mùi vị cũng không thật hấp dẫn nên không ít người khi bị viêm loét dạ dày liền kiêng hấp thu chất xơ.
Thực tế, chất xơ trong thực vật có hiệu quả thúc đẩy nhu động dạ dày, đường ruột, hỗ trợ đại tiện dễ dàng hơn, ngừa táo bón và bệnh trĩ, đồng thời còn có tác dụng thải độc ra khỏi cơ thể. Do đó, dù bạn đang mắc bệnh tiêu hóa vẫn nên bổ sung chất xơ hợp lý từ rau củ quả để đảm bảo dinh dưỡng.
Một số loại thực phẩm rẻ tiền và dễ tìm có tác dụng điều dưỡng dạ dày rất tốt
Khoai lang
Ngoài tránh mắc phải những sai lầm trong ăn uống thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng rất có ích để duy trì sức khỏe dạ dày và đường ruột. Một trong số các loại thực vật lý tưởng cho hệ tiêu hóa chính là khoai lang.
Khoai lang rất giàu protein, tinh bột, pectin, glucose, vitamin, axit amin và các khoáng chất. Loại củ dân dã này có công hiệu kháng ung thư, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa khối u phổi, tiểu đường và giảm cân v.v… Ngoài ra, đông y còn gọi khoai lang là “thực phẩm trường thọ” bởi tác dụng bồi bổ hư nhược, kiện tỳ khai vị, dưỡng thận.
Rau muống
Rau muống cũng là loại thực vật quen thuộc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như tăng cường hoạt động của dạ dày, đường ruột, giảm đau, tiêu sưng, giải độc, thanh nhiệt lợi tiểu. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong nó còn có hiệu quả giảm đau dạ dày, thúc đẩy các vết loét mau phục hồi hơn.
Cải bó xôi
Cải bó xôi có vị ngọt tính mát, hiệu quả nhuận hầu và dưỡng gan, ích dạ dày, đường ruột, giảm táo bón. Cải bó xôi có thể thúc đẩy dạ dày và tuyến tụy tiết dịch, tăng cảm giác ăn ngon miệng và cũng hỗ trợ tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, hàm lượng axit oxalic trong loại cải này khá cao, có thể trở ngại hấp thu canxi, vì vậy bạn nên tránh dùng chung với đậu phụ, bắp cải, tôm cua v.v...
Bí ngô
Bí ngô có tính ấm vị ngọt, nhập “tỳ - vị kinh”, có tác dụng bổ khí, tiêu viêm sát khuẩn, giảm đau. Ngoài ra, hàm lượng pectin phong phú còn có công năng “hút” các độc tố và vi khuẩn, kể cả thành phần kim loại nặng, góp phần giảm các kích thích gây hại dạ dày, đường ruột.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất