Lợi ích khi ăn ớt đúng cách: Tín đồ ăn cay chắc chắn sẽ thích
Tin liên quan
Lợi ích khi ăn ớt đúng cách: Vừa tăng cảm giác ngon miệng lại vừa tăng cường sức khỏe
Ăn ớt bổ sung vitamin
Hàm lượng vitamin trong ớt khá cao và đa dạng, điển hình như vitamin A, B, C, E và K. Ngoài ra, lợi ích khi ăn ớt đúng cách còn giúp cơ thể bổ sung Carotene, axit folic, canxi và sắt. Có thể thấy, loại quả có tính cay này thực sự là thực vật gia vị vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng cho bạn.
Ăn ớt giúp khai vị, tiêu hóa tốt
Vị cay trong quả ớt có tác dụng kích thích tiết ra dịch tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn thuận lợi hơn, hạn chế các vấn đề như chướng khí, tiêu chảy và giúp tăng cảm giác ngon miệng trong bữa ăn.
Ăn ớt khử hàn, làm ấm dạ dày
Khi bạn sử dụng ớt vừa đủ còn có hiệu quả giải tỏa bớt hàn khí tích tụ trong cơ thể, góp phần làm ấm dạ dày, phòng ngừa cảm mạo gây các triệu chứng như nôn, tiêu chảy, đau bụng v.v…
Ăn ớt thúc đẩy tuần hoàn máu
Với hiệu quả khử hàn, ớt còn có tác dụng kích thích tuần hoàn máu giúp cơ thể luôn có lớp bảo vệ tốt nhất, cải thiện vấn đề sợ lạnh và đau đầu do chứng tắc nghẽn mạch máu thường gặp.
Ăn ớt còn có tác dụng làm đẹp
Lợi ích khi ăn ớt đúng cách còn tuyệt vời hơn đối với chị em phụ nữ. Do máu huyết được đảm bảo lưu thông nên cũng kích thích hormone trong cơ thể tiết ra bình thường, độc tố được đào thải hiệu quả, giúp bảo vệ làn da khỏe mạnh và tươi sáng.
Ăn ớt có thể giảm nhiều nguy cơ bệnh tật
Thành phần Capsaicin trong quả ớt có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể, tăng tốc độ phân giải mỡ thừa nên có tác dụng giảm nguy cơ béo phì, mỡ cao máu, xơ vữa động mạch, ung thư v.v…
Ăn ớt sao cho khỏe mạnh?
Mặc dù đã biết tác dụng của quả ớt nhưng đòi hỏi bạn phải biết cách sử dụng hợp lý mới tránh được các tác dụng phụ không mong muốn. Đầu tiên, một số người mắc bệnh viêm thực quản, viêm dạ dày đường ruột, trĩ v.v… thì nên hạn chế ăn ớt, thậm chí cần kiêng cử nếu bác sĩ có chỉ định.
Ăn ớt tươi tuy sẽ giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng hơn nhưng có thể gây kích thích mạnh cho niêm mạc khoang miệng, niêm mạc đường tiêu hóa. Do đó, bạn tốt nhất nên dùng ớt để ướp thức ăn hoặc cho vào nấu chín cùng với thực phẩm khác để tăng hương vị mà không quá gây kích thích.
Người thường xuyên bị nội nhiệt cần ăn ớt có kiểm soát và nên hạn chế ăn ớt chung với các gia vị cay khác như tiêu. Trong khi đó, pha chế ớt với giấm lại được khuyến khích vì tính axit của giấm có thể trung hòa bớt tính kiềm của chất Capsaicin trong ớt.
Chú ý nếu nhà có trẻ nhỏ nên dùng ớt với liều lượng thích hợp, tránh tình trạng thức ăn quá cay khiến trẻ bị sặc và tổn thương niêm mạc miệng. Nơi bảo quản ớt cần tránh xa tầm tay trẻ em.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích khi ăn ớt đúng cách, đồng thời biết phương pháp sử dụng loại gia vị cay này cho phù hợp nhất.
Thiên Khuê (Theo Haocai)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất