Ăn gì sau khi tiêm vắc xin Covid-19?
Tin liên quan
Ăn gì sau tiêm vắc xin Covid-19 là thắc mắc của nhiều người trong thời điểm này. Vắc xin Covid-19 là vắc xin ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút Sars-CoV-2 gây ra; nó giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi rút Sars-Cov-2. Theo Bộ Y tế, các phản ứng thường gặp nhất sau khi tiêm là sốt, phát ban, đau và mệt mỏi. Theo cơ địa của mỗi người, mỗi loại vắc xin, cơ thể sẽ có phản ứng khác nhau. Vì vậy, trước và sau khi tiêm, chúng ta phải chú ý bổ sung dinh dưỡng để giữ sức khỏe tốt và nhanh chóng hồi phục. Chúng ta có thể hỗ trợ và tối ưu hóa chức năng của hệ thống miễn dịch thông qua một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, nâng cao khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của cơ thể.
Dinh dưỡng sau khi tiêm vắc xin Covid 19
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Bộ Y tế Việt Nam và các chuyên gia dinh dưỡng cho biết những người sau khi tiêm chủng cần đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng và nhiều năng lượng.
Ăn đủ chất, đa dạng, phối hợp nhiều loại thức ăn và thay đổi theo khẩu vị. Chế độ ăn hàng ngày cần cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật như thịt, cá, trứng, hải sản, tôm, đậu đỗ… Nên ăn nhiều vừng, lạc, rau xanh và hoa quả, quả chín. Chế độ ăn đáp ứng đủ năng lượng và dinh dưỡng, ví dụ: năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55-65% tổng năng lượng khẩu phần, còn lại 20-25% chất béo, 15-20% là chất đạm. Các danh mục lựa chọn cụ thể như:
Cá: Cá có đặc tính chống viêm và cũng rất giàu chất béo omega-3 giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Thịt gà: Súp gà có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, thịt gà còn rất thích hợp cho những người bị tiểu đường, cao huyết áp. Thịt gà là một nguồn giàu protein và có thể được tiêu thụ từ hai lần đến ba lần trong một tuần sau khi tiêm phòng.
Trứng: Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, tiếp theo là cá và thịt gà. Trứng chứa các axit amin thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Bệnh nhân tiểu đường vừa được chủng ngừa coronavirus nên thêm trứng trong chế độ ăn uống.
Vitamin và khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, nếu thiếu chúng sẽ làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch đối với vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và các khoáng chất như sắt, kẽm, selen. Theo khuyến nghị khẩu phần rau xanh và quả chín là từ 200-300g/người/ngày, quả chín 100-200g/người/ngày. Vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong thực phẩm, chẳng hạn như:
Vitamin A: Các loại rau có màu xanh đậm, đu đủ, xoài, khoai lang và các loại hoa quả có màu vàng, đỏ khác và thức ăn từ động vật như gan gà, gan lợn, gan bò… rất giàu vitamin A
Vitamin E có nhiều trong các nguồn thực phẩm tự nhiên như đậu nành, giá đỗ, hạt vừng, lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô liu và các loại rau lá xanh đậm
Vitamin C có nhiều trong các loại rau như rau ngót, rau dền, rau đay, mồng tơi, hành lá… trong bưởi và các loại trái cây vừa đủ, cam, chanh, chanh…
Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản, sữa ...
Vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, đậu, mè, mầm lúa mì, tim, gan
Nhớ bổ sung đủ nước trước và sau khi tiêm
Sau khi tiêm, cơ thể có thể bị sốt, dễ gây mất nước nên chúng ta nên uống nước, và có thể thêm các loại nước trái cây như nước chanh, nước cam để cung cấp thêm vitamin C và A.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất